1, TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH KỸ THUẬT BIỂU ĐỒ – THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN

Giá đậu tương đóng cửa giảm nhẹ trong phiên giao dịch tối qua

Đậu tương tháng 11 giảm 3 cent/giạ cuối phiên thứ Ba

StatsCan đưa ra dự báo sản xuất tháng 8 năm 2021/22 sản lượng cải dầu ở mức 12,78 triệu tấn, giảm so với mức 19,5 của năm 20/21. Dự đoán thương mại trung bình là 13,6 triệu tấn, với ước tính khảo sát thấp nhất là 12,2 triệu tấn. Sản lượng cải dầu được chốt ở mức thấp nhất trong 10 năm là 25,3 giạ/ha nhờ diện tích tăng 8,1% so với mùa trước. Sản lượng đậu tương ở Canada giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 5,886 triệu tấn. Năng suất trung bình trên toàn quốc đối với đậu tương Canada được tính là 40,9 giạ/ha, giảm 11,7%.

AgRural báo cáo rằng một số vụ trồng đậu tương ở Brazil 2021/22 đã bắt đầu trong tuần kết thúc vào ngày 9/9. Bộ Nông nghiệp Brazil đã mở rộng thời hạn trồng đậu nành từ 110 ngày lên 140 ngày, hoặc đến tháng 2 ở một số bang, với lý do sản lượng hạt giống tăng và nhu cầu trồng sau này.

Về kỹ thuật, giá đậu tương mặc dù giảm nhẹ trong phiên tối qua nhưng sáng nay đã hồi phục trở lại mức 1287 cent/giạ. Giá đậu tương đang ở ngay trên mức hỗ trợ trong ngắn hạn quanh vùng giá 1280 cent/giạ và có tiềm năng tăng giá trong vài ngày tới nếu mức hỗ trợ này đủ mạnh để nâng đỡ giá.

Diễn biến giá đậu tương tháng 11

nguồn:tradingview

2, TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH KỸ THUẬT BIỂU ĐỒ – THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG

Dầu thô tiếp tục được hỗ trợ từ việc phục hồi sản lượng chậm ở Vịnh Mexico

Dầu thô WTI tháng 10 (CLEV21) hôm thứ Ba đóng cửa tăng +0,01 USD/thùng (+ 0,01%),

Giá dầu thô WTI tháng 10 trong ngày thứ Ba tăng khiêm tốn, với giá dầu thô ở mức cao nhất trong 6 tuần. Đồng đô la yếu hơn vào thứ Ba đã hỗ trợ giá năng lượng tăng cùng với sự phục hồi chậm chạp của sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ ở Vịnh Mexico sau cơn bão Ida. Dầu thô đã gần như phục hồi nhờ vào các kho dự trữ yếu kém và khi Trung Quốc thông báo bán 7,38 triệu tỷ bbl dầu thô từ kho dự trữ của mình vào ngày 24 tháng 9.

Tính đến chiều thứ Ba, 720.217 bpd (40%) sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ ở Vịnh Mexico vẫn chưa phục hồi do cơn bão Ida. Sản lượng dầu thô vùng Vịnh của Hoa Kỳ có thể bị trì hoãn hơn nữa khi cơn bão nhiệt đới Nicholas đổ bộ dọc theo Bờ biển Vịnh Texas.

Báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Ba ủng hộ giá dầu thô. Báo cáo cho biết nguồn cung dầu toàn cầu đã giảm -540.000 thùng / ngày trong tháng 8 trong bối cảnh gián đoạn bất ngờ và nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể không tăng cho đến tháng 10 do sản lượng dầu thô của Mỹ bị mất từ ​​cơn bão Ida đã xóa sổ sự gia tăng sản lượng từ OPEC +.

Về kỹ thuật, giá dầu thô phiên hôm qua tăng lên sát mức kháng cự 71 USD/thùng trong ngắn hạn, đến sáng nay đà tăng tiếp tục được duy trì. Nhiều khả năng giá dầu thô sẽ sớm phá vỡ mức kháng cự 71 USD/thùng để tăng lên mức 72-73 USD/thùng trong thời gian tới.

Diễn biến giá dầu WTI tháng 10

nguồn:tradingview

3, TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH KỸ THUẬT BIỂU ĐỒ – THỊ TRƯỜNG NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Cà phê arabica đóng cửa giảm do triển vọng thặng dư cà phê toàn cầu

Cà phê arabica tháng 12 (KCEZ21) vào thứ Ba đóng cửa giảm -1,35 cent/pound (-0,72%), và cà phê Robusta ICE tháng 11 (LRCX21) đóng cửa tăng +6 USD/tấn (+ 0,29%)

Giá cà phê hôm nay giao dịch trái chiều với arabica giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần. Giá cà phê arabica vẫn ở thế phòng thủ sau khi Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) hôm thứ Tư tuần trước nâng ước tính thặng dư cà phê toàn cầu năm 2020/21 lên 2,63 triệu bao so với ước tính trước đó là 2,02 triệu bao.

Cà phê Robusta đang củng cố ở mức khiêm tốn dưới mức cao nhất trong 4 năm vào thứ Tư tuần trước. Robusta nhận được sự ủng hộ do lo ngại về nguồn cung từ Việt Nam, nhà sản xuất robusta lớn nhất thế giới. Việc thiếu các container để vận chuyển cà phê từ Việt Nam sẽ cản trở xuất khẩu trong tương lai gần và gây tăng giá. Ngoài ra, sự gia tăng kỷ lục về ca nhiễm trùng Covid ở Việt Nam đã khiến Thủ tướng Việt Nam thắt chặt các biện pháp hạn chế đại dịch và triển khai các binh sĩ xuống đường ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận khác để thực hiện các biện pháp hạn chế đại dịch yêu cầu người dân không rời khỏi nhà của họ. Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết xuất khẩu cà phê tháng 8 của Việt Nam giảm -4,5% so với tháng trước xuống 105.000 tấn, và xuất khẩu cà phê cộng dồn của Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 8 giảm -6,9% so với cùng kỳ xuống 1,071 triệu tấn.

Về kỹ thuật, giá cà phê Arabica trong phiên tối qua giảm nhẹ về mức 185.45 cent/pound. Giá cà phê Arabica gần đây liên tục giảm qua các phiên do thặng dư cà phê toàn cầu tăng mạnh hơn so với dự báo trước đó. Mặc dù vậy vùng giá 180 cent/pound vẫn là vùng hỗ trợ trong ngắn hạn đối với cà phê arabica. Nếu trụ vững được trên vùng giá này thì giá sẽ hồi phục trong ngắn hạn. Riêng đối với cà phê Robusta xu hướng tăng vẫn tiếp tục duy trì do lo ngại về nguồn cung từ Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Diễn biến giá cà phê Arabica tháng 12

nguồn:tradingview

Diễn biến giá cà phê Robusta tháng 11

nguồn:tradingview

Theo DCV Invest.com