Đóng cửa phiên 15/09, sắc xanh vẫn tiếp tục áp đảo trên bảng giá của 25 loại hàng hóa nguyên liệu, giúp chỉ số MXV-Index tăng mạnh 2,12% lên mức 2.254 điểm. Đây đã là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số hàng hóa này, giúp thu hút dòng tiền rất lớn từ giới đầu tư trong nước. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh lên gần 4.000 tỷ đồng trong ngày hôm qua.

Các mặt hàng trong nhóm năng lượng và liên quan tới năng lượng đang được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Trên sở NYMEX, giá dầu WTI đóng cửa tăng hơn 3% lên mức 72,61 USD/thùng và giá dầu Brent tăng 2,5% lên mức 75,46 USD/thùng. Nguồn cung sụt giảm tại Mỹ, cùng với các kỳ vọng nhu cầu dầu thô sẽ tăng mạnh trở lại trong giai đoạn cuối năm nay đang hỗ trợ giá dầu đi lên.

Vào tối qua theo giờ Việt Nam, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ - EIA báo cáo tồn kho dầu thương mại của nước này giảm 6,5 triệu thùng so với tuần trước và là tuần giảm thứ 6 liên tiếp. Tồn kho dầu của Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2019 tới nay. Tồn kho các loại xăng và nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt giảm mạnh. Đi theo đà tăng của giá dầu, các mặt hàng liên quan như dầu đậu tương, ngô và đường thô cũng đều tăng mạnh trong ngày hôm qua. Đây đều là các nguyên liệu trong hoạt động sản xuất ethanol và dầu diesel sinh học, nên giá các mặt hàng này thường có sự liên kết chặt chẽ với giá dầu thô. Cụ thể, giá đường trắng London kỳ hạn tháng 10 tăng 3,3% lên mức cao nhất hơn 4 năm, đạt 512 USD/tấn, còn giá đường thô 11 của Mỹ cũng tăng gần 3% lên 430 USD/tấn, ghi nhận mức cao nhất hơn một tháng qua. Thị trường đường thô đang ở trong trạng thái lo ngại rằng nguồn cung đường toàn cầu có thể sụt giảm do thời tiết khô hạn ở Brazil sẽ gây khó khăn cho niên vụ hiện tại.