Bang sản xuất đường lớn nhất Ấn Độ tăng giá mua lần đầu tiên trong bốn năm

Bang sản xuất đường lớn nhất Ấn Độ tăng giá mua lần đầu tiên trong bốn năm Bốc xếp đường thành phẩm tại bang Uttar Pradesh. Ảnh: Reuters

Uttar Pradesh, bang sản xuất đường lớn nhất của Ấn Độ, đã tăng mức giá mía các nhà máy phải trả cho vụ mùa mới thêm 7,9%.
Thủ hiến bang Uttar Pradesh Yogi Adityanath cho biết chính quyền bang này đã quyết định tăng mức giá mà các nhà máy phải trả cho người trồng mía trong niên vụ 2021-2022 bắt đầu từ tháng 10/2021 thêm 25 rupee lên 340 rupee/100 kg (4,61 USD/100 kg).
Đây là mức tăng giá lần đầu tiên trong bốn năm qua trước thềm cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2022, trong bối cảnh giá dầu diesel, điện, giá nhân công, thuốc trừ sâu tăng lên khiến chi phí canh tác tăng theo.
Sau khi tăng giá mía khoảng 3,3% lên 315 rupee/100 kg trong niên vụ 2017-2018, bang Uttar Pradesh đã giữ nguyên mức giá này cho đến nay, khiến hàng triệu nông dân không đồng tình.
Trong 10 tháng, hàng chục nghìn nông dân đã cắm trại trên các đường cao tốc lớn đến thủ đô New Delhi để phản đối luật nông nghiệp mới.
Đây là một trong những cuộc biểu tình kéo dài nhất của những người nông dân nhằm phản đối những chính sách của chính phủ.
Trong một động thái khác nhằm xoa dịu người nông dân, hồi tháng trước bang Uttar Pradesh đã quyết định hủy bỏ các thủ tục pháp lý đối với những nông dân bị cáo buộc đốt chất thải cây trồng, nguồn gây ô nhiễm chính./.

Nguồn: Minh Hằng (Theo Reuters)/BNEWS

Đọc nhiều trong tuần