CEO Daimler cảnh báo tình trạng thiếu chip trong sản xuất ô tô

CEO Daimler cảnh báo tình trạng thiếu chip trong sản xuất ô tô Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu có thể kéo dài sang năm 2023. Ảnh minh họa: Reuters

CEO Daimler AG Ola Källenius cảnh báo hoạt động sản xuất ô tô trên thế giới có thể gặp khó khăn trong năm 2022 và 2023 trong bối cảnh nhu cầu về chip bán dẫn tăng cao nhưng nguồn cung không đủ.
Giám đốc điều hành (CEO) Daimler AG Ola Källenius ngày 5/9 cho biết hoạt động sản xuất của ngành ô tô có thể gặp khó khăn trong năm 2022 và 2023 trong bối cảnh nhu cầu về chip bán dẫn tăng cao, nhưng nguồn cung không đủ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt sẽ ít nghiêm trọng hơn vào thời điểm đó.
Các nhà sản xuất ô tô, buộc phải đóng cửa nhà máy năm 2020 do đại dịch COVID-19, phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ ngành điện tử tiêu dùng đối với nguồn cung ứng chip, mà bị gián đoạn trong thời gian dịch bệnh.
Ô tô ngày càng phụ thuộc vào chip đối với mọi tính năng, từ quản lý động cơ bằng máy tính để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn đến các tính năng hỗ trợ người lái như phanh khẩn cấp.
Phát biểu tại một sự kiện trước thềm Triển lãm Ô tô IAA Munich, ông Ola Källenius nói rằng tình trạng thiếu nguồn cung chip có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất vào năm 2022, nhưng tình hình có thể lạc quan hơn vào năm 2023.
Triển lãm IAA là sự kiện lớn đầu tiên của ngành ô tô trên toàn thế giới kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát.
Tuần trước, Daimler dự kiến doanh số bán xe trong quý III/2021 của thương hiệu Mercedes sẽ thấp hơn đáng kể do tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu, trở thành hãng xe mới nhất trong chuỗi các nhà sản xuất ô tô bị ảnh hưởng về doanh thu.
Các nhà sản xuất ô tô từ Tập đoàn General Motors của Mỹ đến Mahindra của Ấn Độ và Toyota của Nhật Bản đã hạ dự báo về sản lượng và doanh số bán hàng do nguồn cung chip khan hiếm bởi tình hình dịch COVID-19 diễn biến xấu đi tại các trung tâm sản xuất chất bán dẫn quan trọng ở châu Á.
Ông Källenius cho biết mặc dù tình trạng thiếu chip đang diễn ra, song nhà sản xuất ô tô Đức này vẫn hy vọng nguồn cung cấp chất bán dẫn tự sản xuất sẽ được cải thiện trong quý IV/2021.
Nằm trong kế hoạch điện khí hóa loạt mẫu xe của mình, Mercedes-Benz sẽ trưng bày một số mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện tại Triển lãm Ô tô ở Munich.
Hồi tháng 7/2021, Daimler cho biết sẽ chi hơn 40 tỷ euro (47 tỷ USD) vào năm 2030 để vượt Tesla trên thị trường xe điện, song cảnh báo sự thay đổi về công nghệ sẽ dẫn đến cắt giảm việc làm.
Nhà sản xuất ô tô Đức cho biết sẽ xây dựng 8 nhà máy pin trong nỗ lực đẩy mạnh sản xuất xe điện (EV) và từ năm 2025, các nhà máy sản xuất xe mới sẽ chỉ sản xuất EV./.

Nguồn: Minh Hằng (Theo Reuters)/BNEWS

Đọc nhiều trong tuần