Giá dầu thế giới hôm nay 13/9 tăng

Giá dầu thế giới hôm nay 13/9 tăng

Giá dầu phiên sáng ngày 13/9 tăng do lo ngại về nguồn cung của Mỹ sau thiệt hại từ cơn bão Ida đã hỗ trợ thị trường, cùng với kỳ vọng về nhu cầu cao hơn.
 
Dầu thô Brent tăng 48 US cent, tương đương 0,7% lên 73,40 USD/thùng và dầu thô Mỹ (WTI) tăng 49 US cent, tương đương 0,7% lên 70,21 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều ở mức cao nhất kể từ ngày 3 tháng 9.
Khoảng 3/4 sản lượng dầu ngoài khơi Vùng Vịnh của Mỹ, tương đương khoảng 1,4 triệu thùng mỗi ngày, vẫn chưa thể khai thác từ cuối tháng 8 - tương đương với sản lượng của thành viên OPEC là Nigeria.
Số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ đã tăng trong tuần, nhà cung cấp dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, cho thấy sản lượng có thể tăng trong những tuần tới.
Ngoài tác động của cơn bão Ida, sự chú ý của thị trường trong tuần này sẽ tập trung vào những sửa đổi đối với triển vọng nhu cầu dầu cho năm 2022 từ Tổ chức Các nước Hoạt động Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).
Năm 2021, OPEC dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng 5,95 triệu thùng/ngày, cao hơn con số của IEA là 5,3 triệu thùng/ngày và dự báo của EIA là 5 triệu thùng/ngày.
Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm từ mức cao nhất 7 năm
Giá khí tự nhiên (LNG) tại Mỹ từ mức cao nhất trong bảy năm trong phiên trước đó do dự báo nhu cầu giảm trong một vài tuần khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa lạnh hơn.
Tuy nhiên, các nhà giao dịch lưu ý rằng giá hiện tại và tương lai vẫn ở mức cao do thời tiết được dự báo sẽ tiếp tục nóng hơn bình thường cho đến cuối tháng 9, trữ lượng khí của Mỹ và châu Âu thấp hơn bình thường khi bước vào mùa sưởi ấm mùa đông khi nhu cầu về nhiên liệu và khí đốt cao nhất, giá trên khắp thế giới ở mức hoặc gần mức kỷ lục, giữ cho lượn hàng xuất khẩu của Mỹ ở mức cao.
Ngoài ra, sản lượng của Mỹ vẫn chậm phục hồi sau khi cơn bão Ida tấn công Bờ Vịnh. Giá khí LNG của Mỹ đã tăng hơn 25% kể từ cuối tháng 8 khi Ida tiến vào Vịnh Mexico.
Giá khí LNG giao tháng 10 giảm 9,3 cent, tương đương 1,8% xuống còn 4,938 USD/mmBtu. Vào thứ Năm, hợp đồng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2014 trong ngày thứ hai liên tiếp.
Trong tuần, tháng trước tăng khoảng 5%, lần đầu tiên tăng tuần thứ ba liên tiếp kể từ tháng Sáu.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt tại 48 tiểu bang của Mỹ đã giảm xuống mức trung bình 89,7 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 9 từ mức 92,0 bcfd trong tháng 8 do liên quan đến cơn bão Ida dọc theo Bờ Vịnh.
Khoảng 1,7 bcfd, tương đương 76%, sản lượng khí ở Vịnh Mexico vẫn ngừng hoạt động kể từ Ida, theo dữ liệu của chính phủ.
Refinitiv dự báo nhu cầu khí LNG trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 87,3 bcfd trong tuần này lên 87,7 bcfd vào tuần tới trước khi giảm xuống 87,1 bcfd trong hai tuần khi thời tiết bắt đầu mát mẻ.
Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ đã tăng lên mức trung bình 10,8 bcfd trong tháng 9/2021 từ 10,5 bcfd vào tháng 8/2021
 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần

Hàng hóa phái sinh là gì?
Hàng hóa phái sinh là gì?

Phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên xác định các điều kiện (đặc biệt là ngày tháng, giá trị kết quả và các định nghĩa của các biến cơ sở, nghĩa vụ hợp đồng của các bên, và số t…

Nhận định thị trường hàng hóa 4/11/2021:
Nhận định thị trường hàng hóa 4/11/2021:

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần giá dầu phục hồi, vàng thấp nhất trong hơn một tuần giảm khoảng 1%, nhôm đã chạm mức thấp nhất 2 tháng, cao su tăng 5 tuần liên tiếp, thép tăng.…