Giá dầu thế giới hôm nay 23/9 tăng do nguồn cung thắt chặt

Giá dầu thế giới hôm nay 23/9 tăng do nguồn cung thắt chặt

Giá dầu kéo dài đà tăng vào phiên chiều thứ năm (23/9), do nhu cầu nhiên liệu tăng cao và tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến do sản lượng vẫn chưa hồi phục ở Vịnh Mexico sau hai cơn bão.
 
Thị trường cũng được hỗ trợ khi lo ngại giảm bớt về khả năng vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản China Evergrande và khả năng ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 17UScent, tương đương 0,2%, lên 72,40 USD/thùng, trong khi dầu thô Brent tăng 18 US cent, tương đương 0,2% lên 76,37 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều tăng 2,5% vào thứ Tư sau khi dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,5 triệu thùng xuống 414 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 17 tháng 9 - tổng mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2018.
Jeffrey Halley, nhà phân tích tại công ty môi giới OANDA, cho biết: “Với việc sản xuất ở Vịnh Mexico chậm trở lại và giá khí tự nhiên vẫn ở mức cao, triển vọng đối với dầu vẫn đầy hứa hẹn”.
Một số quốc gia OPEC + - bao gồm Nigeria, Angola và Kazakhstan - đã phải khó khăn trong những tháng gần đây để tăng sản lượng do các công việc bảo trì.
Theo dữ liệu của EIA, dấu hiệu về nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ khi lệnh giới hạn được nới lỏng, tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu East Coast ở Mỹ đã tăng lên 93%, cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019.
ANZ Research cho biết tâm lý thị trường cũng đang được hỗ trợ bởi giá khí tự nhiên tăng mạnh.
Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý: “Việc thiếu hụt nguồn cung cấp khí tự nhiên có thể khuyến khích các công ty điện lực chuyển từ khí đốt sang dầu mỏ nếu mùa đông năm nay thời tiết lạnh hơn”.
Giá khí tự nhiên đã tăng mạnh trên toàn cầu trong những tháng gần đây. Đó là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu gia tăng, đặc biệt là từ châu Á khi khu vực này bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch, tồn kho khí thấp và nguồn cung khí từ Nga thắt chặt hơn.
Giá dầu tăng diễn ra ngay cả khi đồng USD giữ gần mức cao nhất trong một tháng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu việc tăng lãi suất có thể đến vào năm tới, nhanh hơn dự kiến.
Giá dầu thường giảm khi đồng USD tăng do đồng bạc xanh mạnh hơn khiến giá dầu đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá khí tự nhiên tại Mỹ ổn định

Giá khí tự nhiên (LNG) tại Mỹ giữ ổn định ở mức thấp nhất trong hai tuần, do dự báo nhu cầu vào tuần tới thấp hơn dự kiến trước đó.

Hợp đồng khí LNG ở mức 4,805 USD/mmBtu.

Giá LNG chạm mức cao nhất trong bảy năm vào tuần trước, tháng trước giá LNG đã giảm khoảng 12% do kỳ vọng Mỹ sẽ có đủ lượng khí đốt dự trữ cho mùa sưởi ấm mùa đông sắp tới.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết, lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ giảm xuống mức trung bình 10,4 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 9 từ mức 10,5 bcfd vào tháng 8/2021.

Refinitiv cho biết sản lượng khí tại 48 tiểu bang của Mỹ đã giảm xuống mức trung bình 90,7 bcfd trong tháng 9 từ mức 92,0 bcfd trong tháng 8, chủ yếu do thiệt hại liên quan đến Bão Ida dọc theo Bờ Vịnh. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Khoảng 0,5 bcfd, tương đương 24%, sản lượng khí ở Vịnh Mexico của Mỹ vẫn ngừng hoạt động kể từ khi cơn bão Ida tấn công Louisiana vào ngày 29 tháng 8, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 86,2 bcfd trong tuần này xuống 83,1 bcfd vào tuần tới khi việc sử dụng điều hòa không khí giảm.

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần

Hàng hóa phái sinh là gì?
Hàng hóa phái sinh là gì?

Phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên xác định các điều kiện (đặc biệt là ngày tháng, giá trị kết quả và các định nghĩa của các biến cơ sở, nghĩa vụ hợp đồng của các bên, và số t…

Nhận định thị trường hàng hóa 4/11/2021:
Nhận định thị trường hàng hóa 4/11/2021:

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần giá dầu phục hồi, vàng thấp nhất trong hơn một tuần giảm khoảng 1%, nhôm đã chạm mức thấp nhất 2 tháng, cao su tăng 5 tuần liên tiếp, thép tăng.…