Giá ngũ cốc hôm nay 17/9: Lúa mỳ và đậu tương tăng, ngô giảm

Giá ngũ cốc hôm nay 17/9: Lúa mỳ và đậu tương tăng, ngô giảm

• Strategie Grains cắt giảm ước tính vụ lúa mì mềm của EU
• Thương nhân theo dõi kết quả thu hoạch ngô của Mỹ
• Trung Quốc mua đậu tương Mỹ sau khi hủy mua một đơn giao dịch trước đó
 
Giá lúa mì kỳ hạn của Hội đồng Thương mại Chicago ngày 17/9 tăng cao sau khi tích cực đấu tranh để tìm hướng đi do các thương nhân đánh giá triển vọng thu hoạch lúa mì ở các nước xuất khẩu lớn trong thời gian tới sẽ giảm. 
Các thương nhân tập trung vào rủi ro nguồn cung toàn cầu đối với lúa mì khi Strategie Grains giảm mạnh dự báo sản lượng thế giới, một phần do ước tính của Liên minh châu Âu giảm.

Giá ngô và đậu tương kỳ hạn ít thay đổi sau khi đạt mức cao nhất trong hai tuần.

Đầu tuần này, Cơ quan Thống kê Canada đã đưa ra ước tính thấp hơn dự kiến về sản lượng lúa mì của Canada, trong khi Pháp giảm ước tính về sản lượng lúa mì mềm. Tại Nga, các nhà phân tích cho biết nông dân dự kiến sẽ gieo ít lúa mì vụ đông hơn cho vụ thu hoạch năm sau.
Giá lúa mì được giao dịch trên sàn hàng hóa Chicago chốt phiên giao dịch ngaỳ 16/9 tăng cao hơn 1-3/4 cent lên mức 7,13 USD/bushel. Trong phiên giao dịch trước đó giá lúa mì đã tăng lên 7,16-3/4 USD, mức cao nhất kể từ ngày 8 tháng 9.
Giá đậu tương ngày 17/9 tăng thêm 1-1/2 cent lên mức 12,96 USD/bushel, trong khi giá ngô giảm 4 cent xuống 5,29-1/2 USD/bushel. Trong phiên giao dịch liền kề giá đậu tương đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 31 tháng 8.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Trung Quốc đã mua 132.000 tấn đậu tương của Mỹ sau khi cùng một khối lượng đậu tương được giao dịch ngày thứ 4 đã bị hủy.
Đầu tuần này, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã mua từ 4 đến 6 chuyến hàng đậu tương Brazil để vận chuyển vào tháng 10 và tháng 11, một đợt mua bất thường trong thời kỳ xuất khẩu cao điểm của Mỹ.
Các bến xuất khẩu của Mỹ dọc theo Bờ biển Vịnh của Louisiana, cửa hàng vận chuyển cây trồng bận rộn nhất của đất nước, đã phải vật lộn để phục hồi sau thiệt hại từ cơn bão Ida.
USDA hôm thứ Năm báo cáo doanh số xuất khẩu ngô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 9 là 248,900 tấn, thấp hơn kỳ vọng thương mại. Doanh số bán đậu tương hàng tuần của Mỹ là 1.266.200 tấn phù hợp với ước tính.

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần