Lượng người tìm đến thị trường hàng hóa phái sinh (HHPS) ngày càng tăng, kể cả những người không biết gì về hàng hóa phái sinh, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp, HHPS tăng và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Dòng tiền đổ vào HHPS tăng cao kỷ lục. Giá trị khớp lệnh mỗi phiên từ đầu tháng 6 đến nay luôn trên 1 tỷ USD

Nhà đầu tư cá nhân và dòng tiền vẫn đang tiếp tục đổ vào HHPS. Vậy, với người không biết gì về Hàng hóa phái sinh, gia nhập HHPS nên bắt đầu từ đâu?

Muốn biết bơi phải nhảy xuống nước

Cũng như người học bơi, muốn biết bơi phải nhảy xuống nước, người muốn gia nhập TT HHPS trước tiên cần đến công ty DCVInvest (DCVInvest) mở tài khoản giao dịch. Nhân viên môi giới sẽ hướng dẫn người mới cách xem biểu đồ, đặt lệnh mua - bán,…

Cùng thời điểm này, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm các quy định về giao dịch, các loại thuế, phí phải thực hiện trong quá trình đầu tư.

Trong thời gian đầu giao dịch, nhà đầu tư cần tính toán số tiền có thể đầu tư, thông thường chỉ nên bỏ ra số tiền nhỏ để trải nghiệm thử thị trường, hạn chế tối đa việc vay margin.

Nhà đầu tư cũng chuẩn bị thời gian, trang thiết bị cần thiết cho việc tham gia kênh đầu tư mới này.

Làm thế nào để đầu tư Hàng Hóa Phái Sinh hiệu quả?

TT HHPS không kén người tham gia nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công.

Để đầu tư HHPS hiệu quả, trước tiên, nhà đầu tư cần nắm những kiến thức cơ bản về thị trường hàng hóa. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu về đầu tư hàng hóa qua các cuốn sách nổi tiếng như: Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham),…

Nên thường xuyên theo dõi các bản tin sản phẩm hàng hóa để có cái nhìn tổng quát về thị trường. Lựa chọn các nguồn thông tin chính thống để tiếp cận. Việc thiếu thông tin có thể dẫn đến phán đoán và quyết định sai lầm. Hơn nữa, thông tin được điều chỉnh liên tục.

Cuối cùng, nhà đầu tư nên tham gia các khóa học về đầu tư hàng hóa phái sinh để có phương pháp đầu tư. Đầu tư hàng hóa phái sinh là lĩnh vực tương đối phức tạp và không phải ai cũng có thể hiểu hết về nó thông qua việc đọc sách hay tin tức. Việc phân tích hàng hóa càng khó thực hiện hơn nữa. Nếu không hiểu biết nhiều mà đầu tư thì rủi ro rất cao.

Nhà đầu tư cũng cần lập chiến lược giao dịch cụ thể, kế hoạch quản lý và sử dụng vốn, thậm chí kế hoạch cắt lỗ…

Một cách khác nữa để đầu tư hàng hóa hiệu quả là học từ những nhà đầu tư lâu năm và có lợi nhuận tương đối đều đặn từ TT HHPS.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp cần nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm.

Alex Nguyen