Giá than tại châu Á tăng cao

Giá than tại châu Á tăng cao

Giá than nhiệt trên khắp châu Á đạt mức cao, trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ lượng tồn kho thấp do mức tiêu thụ điện tăng mạnh.
 
Hợp đồng tương lai than nhiệt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã tăng hơn 4% vào thứ Ba lên mức cao kỷ lục 979 CNY (151,63 USD)/tấn.
Tại Ấn Độ, giá than nhiệt của Mỹ (6900 NAR) tại các thị trường bán lẻ Bắc Ấn Độ đã tăng 1/3 trong 15 ngày qua và tăng hơn 100% so với một năm trước lên 14.600 rupee Ấn Độ/tấn.
Nguồn cung than đang gặp khó khăn trong việc bắt kịp nhu cầu ở nước tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc do việc kiểm tra độ an toàn của mỏ diễn ra chậm chạp.
Ở nước tiêu thụ thứ hai là Ấn Độ, thời tiết và các hạn chế COVID-19 đã cản trở sản xuất.
Thị trường than chặt chẽ trên khắp châu Á đang làm nổi bật thị trường tăng giá toàn cầu đối với tất cả các loại nhiên liệu sản xuất điện, bao gồm khí đốt tự nhiên và dầu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao, được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế và các vấn đề cung cấp LNG.
“Giá than tăng trong thời gian qua, do đợt nắng nóng của Trung Quốc, thiếu hụt than đá và nhu cầu từ các nhà máy điện, giá cước vận chuyển cao, châu Á gia tăng nhập khẩu, nguồn cung khan hiếm do mưa ở Indonesia, bão Ida ở Mỹ, người sáng lập thị trường than Ấn Độ Coalshastra cho biết”.
Giá than từ các nhà xuất khẩu Australia và Indonesia gần đây cũng tăng lên mức cao, với giá than Newcastle NCFMc1 của Australia tăng khoảng 50% và giá xuất khẩu của Indonesia tăng 30% trong ba tháng qua.
Hợp đồng tương lai của Trung Quốc đối với than cốc, một nguyên liệu thô chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thép, cũng đang tăng mạnh và đã tăng hơn 50% trong ba tháng qua.
Việc kiểm soát nguồn cung nghiêm ngặt ở Trung Quốc góp phần vào đợt tăng giá gần đây.
Shanxi, tỉnh khai thác than hàng đầu của Trung Quốc, hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho tất cả các mỏ than của họ phải thực hiện kiểm tra an toàn trong hai tháng và cho biết những mỏ không tuân thủ sẽ bị đóng cửa để chấn chỉnh.
Một mỏ than thuộc sở hữu nhà nước với công suất hàng năm 6 triệu tấn đã đóng cửa ít nhất một tháng.
Nhà hoạch định nhà nước Trung Quốc cũng đã bắt đầu một đợt thăm dò giá mới tại các khu vực khai thác than bao gồm Sơn Tây và Nội Mông, nhằm ngăn chặn việc tăng giá bất hợp pháp và ổn định thị trường.
Một nhà kinh doanh than ở Nội Mông cho biết: "Cuộc điều tra lúc này đang tập trung vào một số mỏ lớn chịu trách nhiệm đảm bảo cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện than. Vẫn chưa chắc chắn liệu cuộc điều tra có mở rộng ra nhiều mỏ hơn hay không". .
Các nhà máy điện ở đông bắc Trung Quốc đã bắt đầu bổ sung hàng tồn kho trước mùa đông, trong khi các nhà máy khác ở miền bắc nước này dự kiến sẽ tiếp tục bổ sung trong những tuần tới.
Tại Ấn Độ, chính phủ đã thúc giục các mỏ than địa phương tăng sản lượng và yêu cầu các công ty điện lực nhập khẩu than do một số nhà máy điện sắp cạn nhiên liệu.
 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần