Hạn hán tại Canada gây thiệt hại cho vụ thu hoạch hạt cải dầu và lúa mì

Hạn hán tại Canada gây thiệt hại cho vụ thu hoạch hạt cải dầu và lúa mì

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada, một đợt hạn hán đã gây thiệt hại cho vụ thu hoạch hạt cải dầu và lúa mì của Canada thậm chí thiệt hại đang tăng dần lên nhiều hơn so với những tuần trước.
 
Nhiệt độ mùa hè ở vành đai cây trồng phía tây của Canada nóng kỷ lục, kết hợp với mưa thưa thớt đã làm giảm mạnh sản lượng nông nghiệp của Canada - quốc gia trồng cải dầu lớn nhất thế giới và cung nước xuất khẩu lúa mì lớn.
Giá dầu canola kỳ hạn tháng 11 của ICE Canada tăng cao lên 4,4% sau báo cáo vụ mùa của cơ quan thống kê Cânda.
Canada sử dụng hình ảnh vệ tinh để ước tính sản lượng cải dầu niên vụ 2020/2021 đạt 12,8 triệu tấn, ít hơn khoảng 2 triệu tấn so với ước tính vào ngày 30/8 và giảm 34% so với năm 2020.

Hạn hán đã gây thiệt hại cho vụ thu hoạch hạt cải dầu.

StatsCan cho biết, vụ cải dầu, được nghiền chủ yếu để lấy dầu thực vật, là vụ nhỏ nhất trong 13 năm, và thậm chí còn nhỏ hơn dự kiến của ngành trồng trọt.
Neil Townsend, trưởng nhóm phân tích thị trường của FarmLink Marketing Solutions cho biết, nguồn cung hạt cải dầu đang khan hiếm, hiện tại chỉ còn một lượng cực kỳ nhỏ để xuất khẩu."
StatsCan cũng cắt giảm ước tính sản lượng lúa mì mùa xuân mà Canada xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản và các nơi khác để xay thành bột làm bánh. Cơ quan này ước tính sản lượng lúa mì vụ xuân đạt 15,3 triệu tấn, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn ước tính trước đó của StatsCan là 16,1 triệu tấn. Đây là vụ lúa mì mùa xuân nhỏ nhất của Canada kể từ năm 2007.
Vụ thu hoạch toàn bộ lúa mì của Canada, bao gồm cả lúa mì cứng và lúa mì mùa đông, đạt 21,7 triệu tấn, giảm so với ước tính trước đó của StatsCan là 22,9 triệu tấn.
Báo cáo của StatsCan đã sử dụng hình ảnh vệ tinh tính đến ngày 31 tháng 8, muộn hơn một tháng so với báo cáo đã công bố trước đó. Townsend cho biết, thời tiết mùa màng được cải thiện vào giữa tháng 8, nhưng đã quá muộn để phát triển cây trồng.

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần