Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế đối với SP gỗ dán cứng

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế đối với SP gỗ dán cứng

Mới đây, Bộ Thương mại Hòa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn thời gian điều tra vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Việt Nam.
 
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Việt Nam
Mới đây, Bộ Thương mại Hòa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn thời gian điều tra vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Việt Nam.
Theo đó, cơ quan này dự kiến sẽ ban hành kết luận điều tra vào ngày 24 tháng 11 năm 2021 đối với nội dung điều tra về phạm vi sản phẩm và ngày 20 tháng 4 năm 2022 đối với nội dung điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.
Ngày 17 tháng 6 năm 2020, DOC đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam. Trong vụ việc này, DOC điều tra 02 nội dung cụ thể:
(1) Điều tra về phạm vi sản phẩm (scope inquiry): để xác định gỗ dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ có thuộc phạm vi sản phẩm bị áp thuế hay không, DOC sẽ xem xét 5 yếu tố trong quá trình sản xuất gỗ dán cứng của các nhà xuất khẩu, bao gồm: (i) mức độ đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu; (ii) mức độ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm; (iii) quá trình sản xuất tại Việt Nam; (iv) quy mô của các cơ sở sản xuất tại Việt Nam; và (v) phần giá trị gia tăng của sản phẩm được thực hiện ở Việt Nam.
(2) Điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (anticircumvention): Mục tiêu điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ là để đảm bảo hiệu lực thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng với gỗ dán cứng của Trung Quốc. Do đó, trong trường hợp các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam chứng minh được mình không lẩn tránh biện pháp PVTM mà Hoa Kỳ đang áp dụng đối với Trung Quốc sẽ không bị áp dụng thuế chống lẩn tránh.
Trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đã phối hợp trả lời các bản câu hỏi do DOC đưa ra để xác minh làm rõ vụ việc, đồng thời cũng có các hình thức trao đổi, đối thoại để phía Hoa Kỳ hiểu rõ về ngành sản xuất, chế biến gỗ của Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cũng đã hợp tác với DOC để chứng minh hoạt động sản xuất, xuất khẩu của mình không nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ.
Mới đây, ngày 24 tháng 8 năm 2021, DOC đã thông báo gia hạn thời gian điều tra vụ việc. Theo đó, cơ quan này dự kiến sẽ ban hành kết luận điều tra vào ngày 24 tháng 11 năm 2021 (đối với nội dung điều tra về phạm vi sản phẩm) và ngày 20 tháng 4 năm 2022 (đối với nội dung điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại). Đây là lần thứ hai DOC gia hạn thời gian điều tra vụ việc. Trước đó, ngày 11 tháng 3 năm 2021, DOC đã gia hạn thời gian ban hành kết luận điều tra đến ngày 24 tháng 8 năm 2021.
Để đảm bảo lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm gỗ dán cứng sang Hoa Kỳ, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp:
- Tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin từ DOC, Cục Phòng vệ thương mại và đối tác nhập khẩu tại Hoa Kỳ;
- Hợp tác đầy đủ với DOC trong quá trình điều tra;
- Liên hệ với Cục PVTM để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp với các bên liên quan làm việc với các cơ quan của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo vụ việc được điều tra một cách khách quan, công bằng với các doanh nghiệp của Việt Nam.
Các doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ, đề nghị liên hệ: Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.7303.7898 (máy lẻ 106). Email: dungnd@moit.gov.vn; linhngt@moit.gov.vn.

Tải thông báo gia hạn Kết luận cuối cùng của DOC tại đây

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Đọc nhiều trong tuần