Nhập khẩu hàng hóa tháng 8 của Trung Quốc có thực sự tăng mạnh?

Nhập khẩu hàng hóa tháng 8 của Trung Quốc có thực sự tăng mạnh?

Nhập khẩu các mặt hàng chính của Trung Quốc dường như có dấu hiệu tăng mạnh trong tháng 8, nhưng mức tăng về khối lượng có nhiều sắc thái hơn và minh họa sự khác biệt giữa quan điểm ngắn hạn và các nguyên tắc cơ bản dài hạn.
 
Nhập khẩu dầu thô, khí đốt tự nhiên và quặng sắt đều ghi nhận mức tăng mạnh trong tháng 8 so với tháng 7, trong khi nhập khẩu than giảm so với tháng trước nhưng tăng mạnh 35,8% so với cùng tháng năm 2020.
Nhập khẩu đồng chưa gia công giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, giảm 41,1% so với cùng tháng năm 2020 và 7,1% so với tháng 7/2021.
Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu thô, than đá, quặng sắt, đồng và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Dữ liệu thương mại tháng 8 đối với các mặt hàng có thể sẽ có các các quan điểm khác nhau về triển vọng đối với hàng hóa, tùy thuộc vào khung thời gian đã chọn.
Có thể là xu hướng giảm trong ngắn hạn và tăng trong dài hạn, hoặc ngược lại, và điều này không nhất thiết ngụ ý giữ các quan điểm trái ngược nhau.

Tổng kết giá hàng hóa thế giới ngày 27/5: Giá đồng loạt tăng - VNReview Tin mới nhất

 Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu thô, than đá, quặng sắt, đồng và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. 
Đồng là một ví dụ điển hình cho điều này. Nhập khẩu đồng chưa gia công của Trung Quốc là 394.017 tấn trong tháng 8, giảm tháng thứ năm liên tiếp và là mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2019.
Những con số đó rõ ràng là yếu, nhưng chúng cũng cần được đặt vào bối cảnh.
Có một số bằng chứng cho thấy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc từ đại dịch Covid-19 đã làm mất đi một số động lực, và điều này sẽ làm giảm nhu cầu tăng trưởng đối với đồng, một thành phần quan trọng trong xây dựng và sản xuất.
Nhưng có những yếu tố khác thúc đẩy nhập khẩu mềm, cụ thể là việc bán dự trữ chiến lược khi Bắc Kinh hành động theo quan điểm rằng giá đồng giao dịch tại London tăng lên mức cao kỷ lục vào đầu năm nay không được chứng minh bằng các nguyên tắc cơ bản.
Có vẻ như Trung Quốc đã bán vừa đủ lượng đồng dự trữ của mình trong ba phiên đấu giá được tổ chức cho đến nay để giảm nhu cầu nhập khẩu, và cũng bắt kịp đà phục hồi. Giá đồng tại London giao dịch ngày 10/5 đạt đỉnh kỷ lục 10.747 USD/tấn, trước khi trượt mốc 13,9% lên mức USD 9,747.
Trong ngắn hạn, nhập khẩu đồng của Trung Quốc có thể vẫn tiếp tục giảm, do nền kinh tế và khả năng các cuộc đấu giá dự trữ chiến lược đang diễn ra.
Nhưng về dài hạn, Trung Quốc có thể sẽ yêu cầu lượng đồng ngày càng tăng để thúc đẩy các mục tiêu năng lượng tái tạo đầy tham vọng, chuyển đội sản xuất xe sang năng lượng điện và xây dựng thêm nhiều nhà ở mới ở các thành phố.
Do đó, sự mềm mại trong nhập khẩu đồng hiện tại của Trung Quốc có thể sẽ bị đảo ngược vào một thời điểm nào đó trong tương lai, có thể là khi Bắc Kinh ngừng can thiệp vào thị trường, hoặc tăng cường chi tiêu kích thích để đảm bảo đạt được các mục tiêu tăng trưởng.
GIÁ THAN LIÊN TỤC
Về mặt nào đó, than đối lập với đồng, với sức mạnh nhập khẩu gần đây có thể sẽ giảm trong dài hạn, ngay cả khi có khả năng phục hồi trong những tháng tới vào mùa đông sắp tới.
Nhập khẩu than của Trung Quốc trong tháng 8 là 28,05 triệu tấn, giảm so với mức 30,18 triệu của tháng 7/2021.
Mặc dù có sự sụt giảm về khối lượng trong tháng 8, nhưng đáng chú ý là tháng 7 và tháng 8 là hai tháng nhập khẩu than mạnh nhất trong năm nay và hiện chúng đã tăng trong ba tháng liên tiếp. 
Nhưng những kết quả mạnh mẽ là kết quả của các yếu tố ngắn hạn, bao gồm hạn chế sản lượng trong nước do các mỏ đóng cửa để kiểm tra an toàn và nhu cầu điện mạnh trong bối cảnh mùa hè nóng hơn bình thường và sản lượng thủy điện thấp hơn.
Nhiều khả năng sản lượng trong nước sẽ phục hồi trong những tháng tới, nhưng vẫn không chắc liệu nó có làm như vậy đủ để dẫn đến nhập khẩu giảm hay không, đặc biệt nếu nhu cầu điện vẫn ổn định trong thời kỳ cao điểm mùa đông.
Tuy nhiên, trong những tháng tới, triển vọng nhập khẩu than của Trung Quốc bắt đầu có vẻ kém khả quan hơn, do Bắc Kinh có kế hoạch sử dụng nhiều than trong nước hơn và ngày càng chuyển sản xuất điện và sưởi ấm gia đình sang các dạng năng lượng sạch hơn.
Nhập khẩu quặng sắt cũng tăng mạnh trong tháng 8, tăng tháng đầu tiên trong 5 tháng đạt 97,49 triệu tấn. Tuy nhiên, lợi nhuận này có nhiều khả năng liên quan đến việc nới lỏng các hạn chế về nguồn cung, do sự gián đoạn liên quan đến thời tiết trước đó và các vấn đề liên quan đến Covid-19 ở Brazil.
Đối với quặng sắt, chìa khóa cho triển vọng là Bắc Kinh quyết tâm như thế nào để sản lượng thép hàng năm sẽ được giới hạn ở mức kỷ lục 1,065 tỷ tấn vào năm 2020.
Sản lượng thép giảm 7,6% trong tháng 7/2021 so với tháng trước xuống 86,79 triệu tấn, nhưng sẽ phải giảm nhiều hơn trong thời gian còn lại của năm để duy trì dưới mức đã đạt được của năm 2020.

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần