Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 13/9 - 18/9

Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 13/9 - 18/9

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tiếp tục tăng kỷ lục; Trung Quốc ấn định ngày bán đấu giá dầu từ kho dự trữ chiến lược; hoạt động xuất khẩu dầu của Libya trở lại bình thường... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.
1. Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tiếp tục tăng kỷ lục khi những bất ổn về an ninh nguồn cung trong mùa đông này trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, giá điện cũng tăng lên mức cao mới.
Mối lo ngại mới nhất đối với thị trường châu Âu là cơn bão nhiệt đới Nicholas, có nguy cơ tấn công Bờ Vịnh Mỹ với mưa lớn trong nhiều ngày và đã ảnh hưởng đến một cơ sở sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng để xuất khẩu. Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng không chắc chắn về khả năng cung cấp của Nga cho khu vực.
2. Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) cho biết, hoạt động xuất khẩu dầu thô đã trở lại bình thường tại hai cảng dầu lớn Es Sider và Ras Lanuf của nước này, sau nhiều ngày các cuộc biểu tình làm gián đoạn hoạt động tải hàng.
Hoạt động bốc dỡ và xuất khẩu từ cảng dầu thứ ba, Hariga, cũng bị cản trở do các cuộc biểu tình trong tuần qua.
3. Sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm mạnh trong hai tuần qua do ảnh hưởng của cơn bão Ida, nhưng sản lượng cho kỳ báo cáo tiếp theo cũng có xu hướng giảm, vì 28% tổng sản lượng ở Vịnh Mexico vẫn chưa thể hoạt động trở lại.
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu của Mỹ giảm từ 11,5 triệu thùng/ngày trước cơn bão xuống 10 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 3/9. Sản lượng chỉ tăng 100.000 thùng/ngày trong tuần tiếp theo, kết thúc vào ngày 10/9.
4. Trung Quốc sẽ tổ chức phiên đấu giá dầu thô đầu tiên từ kho dự trữ chiến lược của mình vào ngày 24/9, tung ra đợt bán dầu chưa từng có tiền lệ từ các kho dự trữ quốc gia mà họ đã công bố vào tuần trước nhằm giảm bớt áp lực giá nguyên liệu thô.
Cơ quan quản lý dự trữ nhà nước Trung Quốc sẽ bán đấu giá 7,38 triệu thùng dầu thô vào cuối tháng này.
5. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đã giảm 3 tháng liên tiếp trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 gia tăng tại châu Á, song nhu cầu này có thể tăng trở lại vào tháng tới.
Trong 3 tháng (tính tới tháng 9), nhu cầu dầu mỏ giảm trung bình khoảng 310.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, dự kiến nhu cầu này sẽ tăng lên 1,6 triệu thùng/ngày vào tháng 10 và tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2021.

Nguồn: Bình An/Tạp chí điện tử Petrotimes

Đọc nhiều trong tuần