Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 20/9 - 25/9

Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 20/9 - 25/9

Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phát mới đối với Nord Stream-2; OPEC+ gặp khó trong việc thúc đẩy sản lượng; Nghị viện châu Âu đang thúc giục Ủy ban châu Âu mở cuộc điều tra đối với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom;... là những điểm nhấn nổi bật trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.
1. Hạ viện Mỹ vừa thông qua ngân sách quốc phòng, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống dẫn khí Nord Stream-2.
Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt được đề xuất đối với Nord Stream 2 không cụ thể. Văn bản đưa ra đề xuất chống lại những cá nhân không nêu tên, những người tham gia lập kế hoạch, xây dựng và vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.
2. Nghị viện châu Âu kêu gọi Ủy ban châu Âu mở cuộc điều tra hành vi vi phạm quy định chống độc quyền EU (nếu có), dẫn đến giá khí biến động mạnh. Phản ứng này diễn ra trong bối cảnh Gazprom vừa hoàn tất xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2, đang chờ cơ quan chức năng Đức, EU cấp phép hoạt động.
Giá khí đốt sàn giao dịch TTF (Netherlands) có thời điểm vượt ngưỡng 950 USD/1000m3, kéo theo giá điện, lò sưởi, nước nóng tăng.
Cụ thể, hơn 40 thành viên của Nghị viện châu Âu đang thúc giục Ủy ban châu Âu mở cuộc điều tra đối với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga về cáo buộc thao túng thị trường, có thể góp phần làm giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục ở châu Âu.
3. Theo Reuters, nhóm OPEC+ đã nâng sản lượng khai thác vào tháng 8, nhưng việc đầu tư không đủ và công tác bảo dưỡng đã cản trở khả năng tăng sản lượng của OPEC+ và nguồn cung có thể không thể đáp ứng nhu cầu dầu ngày càng tăng của thế giới.
Nhu cầu dầu toàn cầu gần đây đã tăng lên mức gần kỷ lục khi hoạt động toàn cầu tăng lên bất chấp đại dịch.
4. Nga dự kiến nâng sản lượng dầu của mình lên mức trung bình 11,24 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2022, mức tăng 8% so với năm 2021 khi OPEC+ nới lỏng việc cắt giảm sản lượng.
Con số sản xuất dự báo được đưa vào dự thảo ngân sách ước tính mức thu nhập mà Nga có thể thu được từ dầu khí từ năm 2022 đến năm 2024. Ước tính 11,24 triệu thùng/ngày rất gần với kỷ lục 11,25 triệu thùng/ngày mà Nga đã bơm vào năm 2019.
5. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji nói rằng, nước này đang soạn thảo kế hoạch thu hút 145 tỷ USD đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghiệp dầu mỏ của mình trong vòng 8 năm tới.
Iran cũng được cho là đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác với các công ty Trung Quốc.
6. Theo Trafigura, nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi có thể đưa giá dầu lên 100 USD/thùng vào cuối năm 2022, bất chấp những thách thức của đại dịch Covid-19 đối với nhu cầu trong mùa đông tới.
Nhà kinh tế trưởng của Trafigura nhận định, giá dầu có thể đạt ngưỡng 100 USD/thùng vào năm tới, có thể là vào cuối năm, nếu các điều kiện phù hợp. Bên cạnh đó, điều kiện thị trường đang cho thấy nhu cầu phục hồi.

Nguồn: Bình An/Tạp chí điện tử Petrotimes

Đọc nhiều trong tuần