TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT - NÔNG SẢN

Giá ngô giảm vào phiên giao dịch cuối tuần trước. Xu thế đầu tuần này thế nào?

Ngô giảm nhẹ gần 3 cent/giạ vào cuối tuần trước

Dữ liệu của CFTC cho thấy quỹ đang nắm giữ là 212.229 hợp đồng ngô tính đến ngày 14/9. Con số này đã giảm 2.943 hợp đồng so với tuần trước do việc thanh lý các hợp đồng mua ròng không bù đắp được hoàn toàn lượng hợp đồng bán ròng mới tăng lên. Vị thế mở của quỹ giảm 15.097 hợp đồng so với tuần trước.

Báo cáo Vận chuyển ngũ cốc hàng tuần của USDA ghi nhận ngô được vận chuyển trên xà lan trong tuần 11/9 chỉ là 28 nghìn tấn. Con số đó so với 275 nghìn tấn trong cùng tuần vào năm 2020. Mức trung bình 3 tuần trước cơn bão Ida là 372 nghìn tấn ngô trên các sà lan dọc theo các sông Mississippi, Illinois, Ohio và Arkansas. Mức trung bình 3 tuần đó chỉ đạt mức 52 nghìn tấn, thấp hơn 83,6% so với tuần tương ứng vào năm ngoái.

AgriMer của Pháp báo cáo điều kiện ngô là 89% chất lượng tốt tính đến ngày 13/9, so với chỉ 59% ở cùng thời điểm mùa trước. USDA báo cáo 30% ngô của Hoa Kỳ vẫn ở trong một số mức độ hạn hán, không thay đổi so với kết quả của tuần trước.

Về kỹ thuật, giá ngô cuối tuần trước giảm nhẹ. Sáng nay giá ngô tiếp tục giảm xuống mức 521 cent/giạ. Trong ngắn hạn các quỹ đang tăng cường vị thế bán ngô cùng với việc báo cáo vận chuyển ngũ cốc giảm liên tục từ những tuần gần đây đang tạo áp lực không nhỏ đối với ngô. Chính vì vậy giá ngô trong tuần này khả năng sẽ tiếp tục giảm về vùng 510 cent/giạ.

Diễn biến giá ngô tháng 12

nguồn:tradingview

TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT - NĂNG LƯỢNG

Giá dầu thô đóng cửa giảm do sức mạnh của đồng đô la và xuất khẩu dầu thô của Nga tăng

Dầu thô WTI tháng 10 (CLEV21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -0,64 USD/thùng (-0,88%)

Giá dầu thô WTI tháng 10 vào ngày thứ Sáu đều ghi nhận mức giảm vừa phải. Sự phục hồi của chỉ số đô la vào thứ Sáu lên mức cao nhất trong 3 tuần đã khiến giá năng lượng giảm, cùng với sự sụt giảm của S&P 500 xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, làm giảm niềm tin vào triển vọng kinh tế. Giá dầu thô cũng giảm do có dấu hiệu cho thấy Nga có kế hoạch tăng cường xuất khẩu dầu thô. Giá dầu thô duy trì mức giảm vừa phải vào thứ Sáu từ báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Hoa Kỳ yếu hơn dự kiến ​​và sự gia tăng của các giàn khoan dầu của Hoa Kỳ lên mức cao nhất trong 17 tháng.

Tính đến chiều thứ Sáu, 422.078 thùng (23%) sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ ở Vịnh Mexico vẫn chưa phục hồi sau cơn bão Ida. Sản lượng dầu thô ở Vùng Vịnh của Hoa Kỳ có thể bị trì hoãn hơn nữa do cơn bão nhiệt đới Nicholas từ từ di chuyển dọc theo Bờ Vịnh Hoa Kỳ.

Dữ liệu kinh tế Mỹ hôm thứ Sáu tiêu cực đối với dầu thô sau khi chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 9 của Đại học Michigan Hoa Kỳ tăng +0,7 lên 71,0, yếu hơn so với kỳ vọng là 72,0.

Xuất khẩu dầu thô của Nga tăng lên là điều giảm sau khi Interfax báo cáo hôm thứ Sáu rằng Nga có kế hoạch tăng xuất khẩu dầu thô quý 4 của mình thêm + 3% so với quý trước lên 53,49 triệu tấn.

Về kỹ thuật, giá dầu thô trong phiên cuối tuần trước giảm xuống mức 71.21 USD/thùng. Sáng nay giá dầu tiếp tục lao dốc nhẹ. Dưới áp lực của việc Nga sẽ tăng sản lượng dầu thô xuất khẩu của họ trong quý 4 năm nay giá dầu đã chịu áp lực không hề nhẹ. Trong ngắn hạn giá dầu có khả năng giảm về vùng hỗ trợ 70 USD/thùng ngay trong tuần này.

Diễn biến giá dầu WTI tháng 12

nguồn:tradingview

TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT - NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆ

Giá cà phê dao động trái chiều do Robusta tăng vì nguồn cung khan hiếm

Cà phê arabica tháng 12 (KCEZ21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -1,75 cent/pound (-0,93%) và cà phê Robusta ICE tháng 11 (LRCX21) đóng cửa tăng +44 USD/tấn  (+ 2,09%).

Giá cà phê hôm nay giao dịch trái chiều, trong đó robusta tháng 11 công bố mức cao của hợp đồng và kỳ hạn gần nhất (U21) leo lên mức cao mới trong 4 năm. Arabica chịu áp lực hôm thứ Sáu do đồng real Brazil suy yếu so với đồng đô la. Đồng real (^ USDBRL) giảm xuống mức thấp nhất 3-1 / 2 tuần vào thứ Sáu so với đồng đô la, khuyến khích bán xuất khẩu từ các nhà sản xuất cà phê của Brazil.

Cà phê arabica giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần vào thứ Ba do nguồn cung hiện tại dồi dào sau khi Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) hôm thứ Tư tuần trước nâng ước tính thặng dư cà phê toàn cầu 2020/21 lên 2,63 triệu bao từ ước tính trước đó là 2,02 triệu bao.

Cà phê Robusta tiếp tục leo dốc khi robusta kỳ hạn tháng 9 (U21) đạt mức cao nhất trong 4 năm mới vào thứ Sáu. Robusta nhận được sự ủng hộ do lo ngại về nguồn cung từ Việt Nam, nhà sản xuất robusta lớn nhất thế giới.


Về kỹ thuật, giá cà phê Arabica những phiên giao dịch gần đây liên tục đi ngang quanh vùng giá 183-190 cent/pound. Trong tuần này nếu không có thêm những thông tin tác động mạnh lên giá thì khả năng giá cà phê Arabica sẽ tiếp tục đi ngang và không có mấy động lực để biến động. Trong khi giá cà phê Robusta thì liên tục tạo đỉnh trong những tuần gần đây do nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng mà vẫn chưa có dấu hiệu sẽ được giải quyết trong thời gian tới. Giá cà phê Robusta có khả năng tăng lên mức 2200 USD/tấn trong ngắn hạn.

Diễn biến giá cà phê Arabica tháng 12

nguồn:tradingview

Diễn biến giá cà phê Robusta tháng 11

nguồn:tradingview

Báo cáo Cam kết giao dịch hàng tuần của CFTC cho thấy các nhà giao dịch lúa mì đã bán ròng 6.005 hợp đồng vào ngày 14/9, sau 7 tuần mua ròng. Các quỹ nắm giữ 12,930 hợp đồng mua ròng trong lúa mì, giảm 2.717 hợp đồng so với tuần trước.

Bộ nông nghiệp của Ukraine báo cáo thu hoạch lúa mì đã kết thúc vào ngày 17/9, với năng suất sơ bộ là 4,65 tấn/ hecta với sản lương 33 triệu tấn. Dữ liệu của Bộ nông nghiệp  gọi đó là kỷ lục mọi thời đại và khớp với ước tính của USDA. Bộ Ag của Nga báo cáo thu hoạch lúa mì ở mức 71,1 MMT đến hết ngày 16/9. Liên minh ngũ cốc Nga đã nâng dự báo của họ từ 76 lên 78,5 MMT với lý do giảm năng suất ít hơn dự kiến.

Strategie Grains đã giảm dự báo sản lượng của họ cho EU thêm 2,4 triệu tấn so với ước tính tháng 8, hiện ở mức 129,1 triệu tấn. Hiện họ đang giả định rằng 40% lúa mì của châu Âu sẽ thấp hơn tiêu chuẩn chất lượng thông thường.

Nguồn: DCV Invest.com