TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT - THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN

Thị trường lúa mì đóng cửa với mức tăng hai chữ số

Sau khi suy yếu vào đầu tuần, giá lúa mì đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư với mức phục hồi 16 cent/giạ.

Các khảo sát trong báo cáo Doanh số Xuất khẩu hàng tuần cho thấy lượng đặt trước lúa mì trong tuần kết thúc vào ngày 19/9 là từ 250.000 đến 600.000 tấn.

Nhật Bản đang đấu thầu 113.067 tấn lúa mì trong cuộc đấu thầu MOA hàng tuần thường xuyên của họ. Trong đó, 55.481 tấn là hàng cụ thể của Hoa Kỳ, phần còn lại là từ Canada. Jordan cũng có mặt trên thị trường với giá 120 nghìn tấn lúa mì có nguồn gốc tùy chọn. Algeria đã đấu thầu 50 nghìn tấn lúa mì. Philippines cũng đã đưa ra đấu thầu lúa mì quốc tế nhằm tìm kiếm 224 nghìn tấn lúa mì cấp thức ăn chăn nuôi. Pakistan đã đưa ra một đấu thầu lúa mì quốc tế mới để tìm kiếm 640 nghìn tấn cho đợt giao hàng từ tháng 1 đến tháng 2/2022

Xuất khẩu lúa mì của EU được báo cáo ở mức 6,53 triệu tấn cho mùa vụ tính đến ngày 19/9. Con số này tăng 43% so với 4,58 triệu tấn vào cùng thời điểm năm ngoái. Dữ liệu của EU cho biết Trung Quốc là điểm đến hàng đầu với 602 nghìn tấn.

Về kỹ thuật, giá lúa mì trong phiên tối qua đóng cửa ở mức 705.6 cent/giạ. Sáng nay giá tiếp tục tăng nhẹ lên mức 707.4 cent/giạ. Xu hướng trong ngắn hạn giá lúa mì có thể tiếp tục đà tăng do nhu cầu trên toàn cầu tăng có thể thấy thông qua các cuộc đấu giá mua lúa mì trên khắp thế giới. Trong ngắn hạn lúa mì có thể tăng lên mức 720 cent/giạ.

Diễn biến giá lúa mì tháng 12

nguồn:tradingview

TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT - THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG

Giá dầu thô đóng cửa cao hơn do nguồn cung cấp dầu thô của Hoa Kỳ thắt chặt hơn

Dầu thô WTI tháng 11 (CLEX21) vào thứ Tư đóng cửa tăng +1,74 USD/thùng (+ 2,47%)

Giá dầu thô WTI tháng 11 trong ngày thứ Tư ổn định ở mức cao hơn vừa phải. Giá dầu thô tăng hôm thứ Tư do lo ngại về nợ từ Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc giảm bớt đã thúc đẩy một đợt phục hồi trên thị trường hàng hóa và cổ phiếu toàn cầu. Giá dầu thô duy trì đà tăng hôm thứ Tư sau khi tồn kho hàng tuần của EIA giảm nhiều hơn dự kiến ​​xuống mức thấp nhất gần 3 năm.

Sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ quay trở lại chậm ở Vịnh Mexico đang hỗ trợ cho giá cả. Tính đến chiều thứ Tư, 294.414 thùng (16,2%) sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ ở Vịnh Mexico vẫn không bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida. Việc nối lại sản xuất dầu thô vùng Vịnh của Hoa Kỳ đã bị trì hoãn do cơn bão nhiệt đới Nicholas đổ bộ vào tuần trước. Trong khi đó, Royal Dutch Shell cho biết các giàn khoan dầu thô và khí đốt tự nhiên của họ ở Vịnh Mexico đã hứng chịu nhiều thiệt hại từ cơn bão Ida hơn so với dự đoán ban đầu.

Một yếu tố tích cực đối với dầu thô là triển vọng nhu cầu nhiên liệu máy bay tăng sau khi Hoa Kỳ vào thứ Hai dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại bằng đường hàng không đến Anh và EU. Theo Energy Aspects Ltd, việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại của Hoa Kỳ có thể làm tăng nhu cầu về nhiên liệu máy bay lên tới 200.000 thùng / ngày.

Về kỹ thuật, giá dầu thô tăng mạnh 2,47% trong phiên giao dịch hôm qua. Sáng nay giá dầu đang ở mức 71.98 USD/thùng và đang tiến sát mức kháng cự quan trọng 72 USD/thùng. Nếu phá vỡ mức kháng cự này thì nhiều khả năng giá dầu sẽ tăng lên mức 73 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu thô WTI tháng 12

nguồn:tradingview

TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT - THỊ TRƯỜNG NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Cà phê arabica tiếp tục nhận được hỗ trợ từ dự báo cắt giảm sản lượng cà phê Brazil của Conab

Cà phê arabica tháng 12 (KCEZ21) vào thứ Tư đóng cửa tăng +1,50 cent/pound (+ 0,82%), và cà phê Robusta ICE tháng 11 (LRCX21) đóng cửa giảm -18 USD/tấn (-0,83%).

Giá cà phê hôm nay giao dịch trái chiều. Giá cà phê arabica tăng cao hơn hôm thứ Tư sau khi Conab hôm thứ Ba cắt giảm ước tính sản lượng cà phê arabica năm 2021 của Brazil. Robusta giảm vào thứ Tư sau khi Conab hôm thứ Ba nâng ước tính sản lượng robusta Brazil năm 2021 lên mức cao kỷ lục.

Cơ quan dự báo mùa vụ của Brazil Conab hôm thứ Ba đã cắt giảm ước tính vụ mùa cà phê arabica năm 2021 của Brazil xuống -8% xuống mức thấp nhất trong 12 năm là 30,7 triệu bao từ mức ước tính tháng 5 là 33,4 triệu bao, giảm -37% so với 48,8 triệu bao vào năm 2020. Trong Tuy nhiên, một yếu tố giảm giá đối với robusta, Conab đã nâng ước tính sản lượng cà phê robusta của Brazil năm 2021 thêm + 4,5% lên mức kỷ lục 16,1 triệu bao so với dự báo trước đó là 15,4 triệu bao.

Cà phê robusta tiếp tục nhận thấy sự hỗ trợ cơ bản khi robusta kỳ hạn gần nhất tháng 9 công bố mức cao nhất trong 4 năm vào thứ Hai. Robusta nhận được sự hỗ trợ từ lo ngại về nguồn cung từ Việt Nam, nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới. Việc thiếu container để vận chuyển cà phê từ Việt Nam sẽ cản trở xuất khẩu trong tương lai gần và gây tăng giá. Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu cà phê tháng 8 của Việt Nam giảm -4,5% so với tháng trước xuống 105.000 tấn, và xuất khẩu cà phê cộng dồn của Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 8 giảm -6,9% xuống 1,071 triệu tấn.

Về kỹ thuật, giá cà phê Arabica không có biến động nhiều trong những tuần gần đây mà chủ yếu đi ngang. Giá cà phê đang ở mức 184.85 cent/pound có tăng nhẹ gần 1% so với hôm thứ ba nhưng mức tăng không quá ấn tượng mặc dù có thông tin Conab cắt giảm sản lượng cà phê năm nay của Brazil. 

Diễn biến giá cà phê Arabica tháng 12

nguồn:tradingview

Diễn biến giá cà phê Robusta tháng 11

nguồn:tradingview

Nguồn DCV Invest.com