Sản lượng ngô của Argentina cao kỷ lục nhưng diện tích trồng đậu tương giảm

 Sản lượng ngô của Argentina cao kỷ lục nhưng diện tích trồng đậu tương giảm

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires ngày 15/9 cho biết, vụ ngô của Argentina sẽ tăng lên mức kỷ lục 55 triệu tấn trong niên vụ 2021/22, diện tích gieo trồng đậu tương niên vụ 2021/22 sẽ tiếp tục bị cắt giảm.
 
Argentina là nước xuất khẩu dầu và bột đậu tương hàng đầu thế giới và lớn thứ hai về ngô. Tuy nhiên, nông dân Argentina gần đây đang chuyển hướng sang trồng ngô thay cho đậu tương do khả năng gieo hạt linh hoạt hơn, giúp giảm thiểu rủi ro bị ảnh hưởng bởi hạn hán.
Sàn giao dịch Buenos Aires ước tính thu hoạch đậu tương là 44 triệu tấn, tăng nhẹ so với một năm trước đó.
Esteban Copati, người đứng đầu Cục Ước tính Nông nghiệp tại cuộc trao đổi, chỉ ra rằng diện tích trồng ngô sẽ tăng trong năm thứ tám liên tiếp lên khoảng 7,1 triệu ha (17,5 triệu mẫu Anh), từ 6,6 triệu ha vào năm 2020/21.

Argentina: Ngô được trồng thay cho đậu tương do khả năng gieo hạt linh hoạt hơn

Đối với vụ mùa 2021/22, sàn giao dịch dự kiến sẽ có một số tác động từ hiện tượng thời tiết La Niña ở các vùng nông nghiệp chính của Argentina gây ra tình trạng khô hạn hơn bình thường.
Không giống như đậu tương, ngô có thời gian gieo hạt rộng hơn cho phép nó tránh bắt đầu các giai đoạn phát triển chính vào tháng 1 và đầu tháng 2, thời kỳ khô hạn nhất và ấm áp nhất trong năm.
Trong niên vụ 2021/22, đậu tương sẽ ghi nhận diện tích gieo trồng giảm liên tiếp còn 16,5 triệu ha, thay cho mức mức 16,9 triệu được trồng trong vụ 2020/21.
Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch của đậu tương sẽ tăng lên 44 triệu tấn thay cho mức 43,1 triệu tấn trong mùa trước do hy vọng tình hình thời tiết sẽ thuận lợi hơn mặc dù có thể xẩy ra hiện tượng thời tiết La Nina.
Đối với lúa mì 2021/22, sàn giao dịch đã nâng ước tính thu hoạch lên 19,2 triệu tấn, thay cho mức 19 triệu tấn trước đó, sau khi tăng diện tích trồng ước tính thêm 100.000 ha lên tổng số 6,6 triệu ha.
Copati cho biết thời tiết ẩm ướt gần đây đã giúp lúa mì ở các khu vực trồng trọt quan trọng của Córdoba và Santa Fe đang phát triển trong giai đoạn quan trọng.
Việc trồng lúa mì đã được hoàn thành trên toàn quốc và nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 12/2021.
Việc trồng ngô cho niên vụ năm 2021/22 sẽ bắt đầu trong vài ngày tới, trong khi trồng đậu tương sẽ bắt đầu vào tháng 10 ngoài ra có những lứa ngô muộn được trồng vào cuối năm.

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần