Khi nói đến việc tạo ra lợi nhuận trong thị trường tài chính, mặc dù có hàng triệu cách để thực hiện, đầu tư và giao dịch là hai cách cơ bản nhất. Tuy nhiên, đầu tư và giao dịch lại có những cách tiếp cận rất khác nhau trong việc tạo ra lợi nhuận trên thị trường tài chính. Bằng cách này, chúng sẽ kiếm được lợi nhuận tốt hơn so với những gì bỏ ra trước đó.

Để hiểu rõ hơn về 2 phương pháp này cũng như sự khác biệt giữa chúng, từ đó quyết định bạn thích hợp trở thành nhà đầu tư (investor) hay nhà giao dịch (trader), hãy cũng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nhà đầu tư (Investor) là gì?

  • Định nghĩa Investor

Trái ngược với nhà giao dịch (trader), nhà đầu tư thực hiện việc đầu tư của mình trong một quá trình dài hơi. Mục tiêu của các nhà đầu tư là tăng dần danh mục đầu tư của mình trên thị trường. Nói cách khác là họ cố nắm giữ nhiều tài sản và lâu lâu mới mua bán tùy vào thị trường. Những nhà đầu tư thường chủ yếu quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản của thị trường và sự an toàn dài hạn.

  • Phân loại Investor

Trong quá trình tham gia thị trường tài chính có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư với hình thức, năng lực tài chính, mục tiêu và quy mô đầu tư khác nhau.

Dựa vào những tiêu chí đó, có thể chia nhà đầu tư thành các loại sau:

  • Dựa vào hình thức chủ thể:
  • Nhà đầu tư cá nhân: Là những người có vốn nhàn rỗi tạm thời, tham gia giao dịch trên thị trường nhằm mục đích kiếm lời.

  • Nhà đầu tư có tổ chức: Là những định chế đầu tư do các nhà đầu tư riêng lẻ hợp lại với nhau tạo thành.
  • Dựa vào tính chất hoạt động đầu tư:

  • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Là những người coi việc đầu tư là hoạt động chính và thường xuyên

Nhà đầu tư nghiệp dư: Là những nhà đầu tư thực hiện việc mua và bán hàng hóa tài chính một cách không chuyên nghiệp. Phần lớn nhà đầu tư không chuyên thường là các cá nhân, họ tự phân tích và đưa ra các quyết định đầu tư của mình.

Nhà giao dịch (Trader) là gì?

  • Định nghĩa Trader

Trong thị trường tài chính, Trader là từ ngữ sử dụng để chỉ những người thực hiện các giao dịch, mua bán các hàng hóa tài chính như: ngoại tệ, cổ phiếu, chứng khoán, cryptocurrency,… một cách thường xuyên.

Mục đích của họ là sinh lời nhanh thông qua các giao dịch tần suất cao. Dễ hiểu hơn, là họ thực hiện mua bán nhiều và liên tục, thậm chí là trong ngày. Thường họ sử dụng những tính toán phức tạp để tìm ra một phương thức kiếm lời nhanh nhất.

  • Phân loại Trader

1. Giao dịch lướt sóng (Scalping Trader)

Scalping Trader nắm giữ vị thế rất ngắn, chỉ từ vài phút đến vài giờ. Họ giao dịch với rất nhiều lệnh nhỏ và kỳ vọng kiếm được lợi nhuận từ sự biến động của giá trong ngắn hạn.

Những ai giao dịch theo phong cách này thường giao dịch vài hoặc thậm chí vài chục lệnh mỗi ngày vì với họ, việc tìm kiếm lợi nhuận trên những biến động nhỏ sẽ dễ hơn so với những biến động dài hạn.

Ví dụ trên có thể thấy, việc mở và đóng lệnh chỉ diễn ra trong vài phút, thậm chí vài chục giây mà không giữ lệnh lâu.

2. Swing trader

Thời gian nắm giữ vị thế từ 1 đến vài ngày là đặc trưng của nhóm này. Những nhà giao dịch này thường tập trung phân tích kỹ thuật, tới các xu hướng và mô hình giá.

3. Giao dịch trong ngày (Day trader)

Với phong cách này, các Day Trader sẽ mở và đóng tất cả các lệnh trong cùng một ngày. Thời gian nắm giữ vị thế thường vài giờ trở lên. Có thể xếp chung các nhà giao dịch nhóm này với các nhà giao dịch lướt sóng vào chung một nhóm cũng được vì họ đều giao dịch trong ngày (day trading) nhưng khác nhau là số lệnh họ vào không nhiều như các scalping trader.

4. Nhà giao dịch dài hạn hay giao dịch giữ vị thế (Position trader)

Ngược lại với giao dịch lướt sóng, những nhà giao dịch giữ vị thế không quan tâm đến các biến động giá ngắn hạn mà dự đoán xu hướng trong một thời gian dài hơn, thường là vài tuần đến vài tháng.

Sự khác biệt giữa Trader và Investor

Sự khác nhau giữa Trader và Investor dựa trên các yếu tố:

Giai đoạn

Trade là một phương thức nắm giữ tài sản trong một khoảng thời gian ngắn. Nó có thể là một tuần hoặc thậm chí là một ngày. Trader giữ tài sản cho đến khi đạt hiệu suất cao trong ngắn hạn.

Trong khi đó, nhà đầu tư (Investor) có một cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc mua và nắm giữ. Nhà đầu tư đầu tư tiền của họ trong một vài năm, vài thập kỷ hoặc thậm chí trong thời gian dài hơn. Biến động thị trường ngắn hạn ảnh hưởng không đáng kể trong phương pháp đầu tư dài hạn.

Tăng trưởng vốn

Trader thường nhìn vào biến động giá của tài sản trên thị trường. Nếu giá tăng cao hơn, Trader có thể bán tài sản đó. Đơn giản hơn, giao dịch là kỹ năng định thời thị trường.

Trong khi đó đầu tư là một nghệ thuật tạo ra lợi nhuận bằng cách gộp lãi và vốn qua nhiều năm bằng cách nắm giữ các tài sản chất lượng trên thị trường.

Rủi ro

Không còn nghi ngờ gì nữa, cả giao dịch và đầu tư đều tiềm ẩn rủi ro về vốn.

Tuy nhiên, Trader liên quan đến rủi ro cao hơn và lợi nhuận tiềm năng cao hơn vì giá có thể tăng cao hoặc thấp trong một thời gian ngắn, do vậy rất khó có đủ thời gian để có một danh mục đầu tư cân bằng.

Mặt khác, một nhà đầu tư có thể có một danh mục đầu tư cân bằng hợp lý. Trong đó, nhà đầu tư có thể đầu tư vào nhiều công ty khác nhau, nhiều loại tài sản khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Và tài sản đầu tư cũng phải mất một thời gian để phát triển.

Nó liên quan đến rủi ro tương đối thấp hơn và lợi nhuận thấp hơn trong thời gian ngắn nhưng có thể mang lại lợi nhuận cao hơn bằng cách gộp lãi và vốn nếu được giữ trong một khoảng thời gian dài. Biến động thị trường trong ngắn hạn không ảnh hưởng nhiều đến nhà đầu tư chất lượng trong một thời gian dài.

Nghệ thuật và Kỹ năng

Nếu ví Trader là một trận đấu trong khi đầu tư là một con ngựa chạy đường dài. Trader là những người có kỹ năng nắm bắt thời gian thị trường và tìm hiểu xu hướng thị trường để đạt lợi nhuận cao hơn trong thời gian quy định. Họ có các loại chiến lược giao dịch khác nhau như Butterfly, Short sell, Long Straddle, Strangle và nhiều hơn nữa. Nó có liên quan rất lớn đến tâm lý của thị trường.

Mặt khác, các nhà đầu tư phân tích các tài sản mà họ muốn đầu tư. Đầu tư cũng bao gồm việc học các nguyên tắc kinh doanh cơ bản và cam kết duy trì đầu tư dài hạn. Nó liên quan đến triết lý điều hành doanh nghiệp và có vẻ vĩ mô hơn.

Nên Trade hay Invest? Giao dịch hay Đầu tư?

Trader đặt tiền vào một tài sản tài chính trong một thời gian ngắn. Mục đích mua và bán nhanh để đạt lợi nhuận cao hơn trên thị trường. Việc không đúng thời điểm có thể dẫn đến mất mát, thua lỗ nhưng họ nhìn vào hiệu suất hiện tại của các tài sản để đạt được mức giá cao hơn và ghi nhận lợi nhuận trong ngắn hạn.

Trong khi đó nhà đầu tư tránh xa các xu hướng và đầu tư vào giá trị. Họ đầu tư trong một thời gian dài hơn và để mắt đến các tài sản mà họ nắm giữ. Họ kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi tài sản của mình đạt được tiềm năng của nó. Cuối cùng, những người đạt được mục tiêu tài chính của họ là thành công!

Suy cho cùng, chẳng có con đường nào trải bước trên hoa hồng. Dù là Trader và Investor, cả hai đều có những khó khăn của riêng mình để đạt được mục tiêu lợi nhuận. Mấu chốt chính là lựa chọn cho mình phương thức phù hợp. Nếu bạn tự tin với kiến thức, kinh nghiệm cũng như thời gian, tại sao không “thử lửa” bằng việc trở thành trader? Còn nếu bạn mới chập chững bước vào thị trường, trở thành một nhà đầu tư có lẽ sẽ phù hợp với bạn hơn.

Kết luận

Dù là trader hay investor thì chúng ta hướng đến cuối cùng là lợi nhuận, vì vậy hãy linh hoạt và tìm ra chiến lược phù hợp nhằm thu về lợi nhuận tối đa cho bản thân nhé.