Sự bất ổn của Guinea đẩy giá nhôm lên mức cao nhất trong 10 năm

Sự bất ổn của Guinea đẩy giá nhôm lên mức cao nhất trong 10 năm

Giá nhôm tăng sau khi báo cáo về một cuộc đảo chính ở Guinea gây ra lo ngại rằng nguồn cung bauxite, nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất kim loại, có thể bị gián đoạn.
 
Các nhà phân tích cho biết Guinea sản xuất khoảng 1/4 lượng bauxite trên thế giới, mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy nguồn cung bị gián đoạn.
Trung Quốc đã mở lại biên giới trên bộ và trên không một ngày sau khi các binh sĩ lực lượng đặc biệt cho biết họ đã giải tán chính phủ và hiến pháp.
Giá nhôm trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) tăng 1,6% lên mức 2.769,50 USD/tấn sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 5/2011 ở mức 2.782 USD.
Trong khi đó, giá bauxite từ Guinea ở Trung Quốc đạt mức cao nhất trong gần 18 tháng. Giá nhôm đã tăng khoảng 40% trong năm nay.
Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết các sự kiện ở Guinea đang "đổ thêm dầu vào lửa, vì toàn bộ câu chuyện tăng giá đối với nhôm là về nguồn cung khan hiếm", nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết. đối với nền kinh tế của quốc gia.
Giá nhôm cao kéo dài một phần do cắt giảm sản lượng ở Trung Quốc dự kiến sẽ khuyến khích công suất mới ở những nơi khác, cuối cùng sẽ đè nặng lên giá.

Guinea chiếm hơn 20% sản lượng bauxite của thế giới, vì vậy sự gián đoạn nguồn cung kéo dài có thể khiến giá nhôm thế giới tăng lên.

Nhu cầu tăng mạnh, chi phí vận chuyển cũng tăng cao và tình trạng thiếu hụt ở châu Âu và Mỹ đã bắt đầu cuộc biểu tình vào đầu năm nay. Trung Quốc cũng đã đón đầu trong những tháng gần đây bằng cách áp đặt cắt giảm sản lượng để giảm sử dụng điện và cắt giảm lượng khí thải.
Nhà phân tích Lynn Zhao của Macquarie cho biết thâm hụt và giá cao trong vài năm tới sẽ tiếp tục duy trì, dẫn đến việc đầu tư vào công suất mới ở Nga, Malaysia, Ấn Độ và Trung Đông.
Zhao ước tính gần 2,35 triệu tấn công suất nhôm của Trung Quốc hiện đang không hoạt động. "Thiệt hại sản xuất từ đầu năm đến nay ở Trung Quốc đã lên tới 520.000 tấn. Ước tính của chúng tôi về cán cân thị trường năm 2021 đã chuyển từ thặng dư 530.000 tấn sang thâm hụt 700.000 tấn. Chúng tôi dự đoán thâm hụt sẽ kéo dài đến năm 2025."
Các nhà phân tích kỳ vọng tổng nhu cầu nhôm toàn cầu năm 2025 vào khoảng 76 triệu tấn, tăng 10% so với năm nay, khiến nguồn cung bị thâm hụt khoảng 2 triệu tấn.
Giá cao hơn cũng có giúp các công ty Trung Quốc xây dựng các nhà máy luyện nhôm ở những nơi như Indonesia. Công suất mới sẽ phải được bổ sung với việc sử dụng phế liệu cao hơn, đã chiếm khoảng 65-70% trên toàn cầu.
Patel cho biết: “Phế liệu là cầu nối giữa các mục tiêu phát thải carbon và cách chúng tôi đáp ứng chúng. "Trung Quốc đang thâm hụt, họ đã nhập khẩu 1,5 triệu tấn trong 7 tháng tính đến tháng 7/2021 sau khi nhập khẩu 2 triệu tấn vào năm ngoái."
Giá đồng tăng 0,3% lên 9.455,50 USD/tấn, giá kẽm tăng 0,6% lên 3.014 USD, giá nikel giảm 0,7% xuống 19,655 USD, giá chì giảm 1,7% xuống 2.271 USD và giá thiếc giảm 0,8% xuống 32.800 USD.

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần