Từ năm 2005 đến nay, thị trường hàng hóa phái sinh trên thế giới trở nên sôi động, vượt cả tốc độ tăng thị phần của sàn chứng khoán. Năm 2019, thị trường hàng hóa đã đạt mức 24% trên tổng khối lượng giao dịch của sản phẩm trên toàn thế giới, châu Á chiếm đến 56%. Tại châu Á, sàn giao dịch của TOCOM (Nhật Bản) có vốn hóa gần 2.000 tỷ Yên vào năm 2018.

Xu hướng tự do thương mại giữa các quốc gia ngày càng tăng cao, các thương vụ mua bán sản phẩm trên sàn giao dịch online trở nên tiện lợi hơn. Đồng thời, các đơn hàng được xử lý hiệu quả hơn để nâng cao hiệu suất cho các doanh nghiệp và người bán.

Như vậy, thị trường hàng hóa phái sinh là nơi chất lượng và giá cả hàng hóa được chuẩn hóa, tránh tình trạng mất giá của các dòng sản phẩm. Tuy vẫn là một thị trường mới tại Việt Nam, nhưng đầu tư hàng hóa phái sinh hứa hẹn sẽ là thị trường hấp dẫn nhiều nhà đầu tư và người mua lẫn người bán.

Do là một hình thức đầu tư mới tại thị trường Việt Nam, nhiều nhà đầu tư vẫn hoài nghi chất lượng của kênh đầu tư này so với kênh đầu tư truyền thống – đầu tư chứng khoán. Bài viết hôm nay DCV Invest sẽ giúp các quý nhà đầu tư giải đáp thắc mắc và đưa ra những so sánh khách quan nhất về hai hình thức đầu tư này.

❓Chứng khoán có các đặc điểm như:
☑️Tính thanh khoản: Khả năng chuyển thành tiền mặt, chuyển nhượng trên thị trường
☑️Tính rủi ro: Tính rủi ro của chứng khoán bao gồm cả rủi ro có hệ thống và không có hệ thống. Chứng khoán thường chịu tác động của các biến động của nền kinh tế như lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái .. Những tác động này được gọi là rủi ro có hệ thống.
Còn những biến động liên quan đến nhà phát hành chứng khoán được gọi là tính rủi ro không hệ thống
☑️Tính sinh lợi: Lợi nhuận từ chứng khoán phụ thuộc vào việc tăng giá trên thị trường, bằng lợi tức được chia hàng năm. Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro càng cao thì mức lợi nhuận kỳ vọng càng lớn.

❓Giao dịch đầu tư hàng hóa có các đặc điểm như:
☑️Tính thanh khoản lớn: Thị trường có sự tham gia của nhiều cá nhân trên thế giới, liên kết với nhiều sản trên thế giới như: CME Group🇺🇸, Nymex🇺🇸, CBOT🇺🇸, TOCOM🇯🇵 , ICE🇺🇸, nhiều người tham gia làm tăng hiệu quả của thị trường
☑️Tính minh bạch cao: Thị trường minh bạch với thông tin giá cả hàng hóa trên khắp thế giới được công khai rõ ràng, cập nhật biến động nhanh chóng, giúp nhà đầu tư có những quyết định chính xác.
☑️Tính hai chiều: Nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế (tức mua hoặc bán) trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động lên hoặc xuống của thị trường.

☑️Giảm rủi ro: Kênh đầu tư có sự tham gia của sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) được cấp phép bởi Bộ Công Thương.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ DCV (DCV INVEST)
Địa chỉ: Tầng L2, Tòa nhà Mỹ Sơn Tower, Số 62, Nguyễn Huy Tưởng, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam.
Điện Thoại: 84 (024) – 9999.8669
Email: contact@dcvinvest.com
Website: https://www.dcvinvest.com/
Facebook: https://www.facebook.com/dcvinvest/