USDA: Dự báo giá thịt lợn tiếp tục giảm

USDA: Dự báo giá thịt lợn tiếp tục giảm

Trong tuần qua, giá thịt lợn kỳ hạn đã chạm mức thấp nhất trong hơn sáu tháng và dự báo giá vẫn tiếp tục giảm.
Dự báo của USDA về thị trường thịt lợn Mỹ
Theo dự báo mới nhất của USDA, xuất siêu thịt lợn của Mỹ năm 2021 sẽ đạt 25.300 tấn, giảm 25% so với dự báo trong tuần trước đó và giảm 9% so với mức dự báo trung bình 4 tuần qua. Dự báo xuất siêu tăng chủ yếu sang thị trường Mexico (5.800 tấn, giảm 500 tấn so với dự báo trong tuần trước đó), Cộng hòa Dominica (3.500 tấn, giảm 100 tấn so với dự báo trong tuần trước đó), Nhật Bản (3.100 tấn, giảm 100 tấn), Canada (2.700 tấn, giảm 400 tấn) và Trung Quốc (1.800 tấn, giảm 100 tấn).
Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ trong tuần qua đạt 25.800 tấn, giảm 11% so với tuần trước đó và giảm so với mức trung bình 4 tuần; xuất khẩu chủ yếu sang Mexico (8.400 tấn), Trung Quốc (3.700 tấn), Nhật Bản (2.600 tấn), Cộng hòa Dominica (2.300 tấn) và Chile (2.000 tấn).
Dự báo của USDA về thị trường thịt lợn EU
Ngành thịt lợn của EU có khả năng cạnh tranh nhưng đang phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Các nước dẫn đầu thị trường EU tiếp tục mở rộng sản xuất (như Tây Ban Nha, Đan Mạch và Hà Lan) và phục hồi ở Italia, Pháp, Bỉ và Ba Lan. Dự báo sản lượng thịt lợn của EU năm 2021 tiếp tục tăng. Trong khi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và Anh đang giảm, thì xuất khẩu sang các thị trường châu Á tăng (như Philippines và Việt Nam). Tuy nhiên, dự báo năm 2022 sản lượng thịt lợn của EU sẽ giảm do giá thịt giảm và nguy cơ bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) ở Trung Âu. Hiện nay, xuất khẩu thịt lợn của EU đã có thể cạnh tranh với các thị trường khác, tuy nhiên, tình hình hiện tại rất mong manh do EU phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, do đó để giảm sự phụ thuộc này, ngành chăn nuôi lợn của EU đang hướng tới đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Dự báo sản lượng lợn sẽ tăng ở các nước sản xuất lớn, ngoại trừ Đức. Năm 2021, lượng lợn nái tại EU tăng, tỷ lệ sinh sản tốt dẫn đến nguồn cung lợn giống đạt kỷ lục, tăng mạnh ở Tây Ban Nha, Pháp, Đan Mạch và Ba Lan, Italia; ngược lại, giảm mạnh ở Hà Lan và Romania, do chính phủ Hà Lan thực hiện chương trình giảm nuôi để giảm chất thải nitơ nông nghiệp; còn tại Romania thì nông dân đang thận trọng khi đối mặt với dịch tả ASF. Tuy nhiên, tại Bulgari sản lượng lợn đã phục hồi sau đợt dịch tả ASF.
Bất chấp nhiều lời đề nghị của ngành chăn nuôi lợn, dự thảo của EU về lệnh cấm chăn nuôi lợn trong các trang trại của các công ty chế biến vẫn đang thực hiện. Số lượng lợn xuất chuồng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nay, chủ yếu ở Ba Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Đan Mạch, Bỉ và Hà Lan. Lượng lợn giết mổ ở Hà Lan và Bỉ tăng do việc giảm xuất khẩu lợn sang Đức (dịch ASF tác động đến xuất khẩu thịt lợn của Đức). Trong nửa đầu năm nay, lượng lợn giết mổ của EU tăng 3,45%.
Vào đầu mùa hè năm 2021, giá thịt lợn giảm do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng. Dự báo, năm 2021 và năm 2022, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ giảm so với năm 2020. Lợi nhuận của ngành chăn nuôi giảm đã tác động đến giá lợn giống. Dự báo, năm 2022 lượng lợn nái sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục 11,15 triệu con; trong đó giảm mạnh ở Đức, Ba Lan, Pháp, Ba Lan và Hà Lan. Ngành chăn nuôi lợn của Đức vốn đã phải chịu nhiều áp lực từ trước năm 2020, cộng thêm bùng phát dịch ASF trong lợn rừng, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Ngay cả ở Tây Ban Nha, mặc dù sản lượng lợn đã tăng trưởng ổn định từ năm 2013, nhưng dự báo sẽ chững lại; Tây Ban Nha hướng tới mục tiêu mở rộng có kiểm soát để duy trì sản xuất bền vững. Tuy nhiên, các thị trường như Pháp, Italia, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc và Hungary vẫn đang phục hồi sau những đợt giảm mạnh năm 2020.
USDA dự báo ngành chăn nuôi Canada năm 2022
Dự báo, năm 2022 sản lượng lợn của Canada sẽ tăng; lượng lợn nái sẽ tăng so với năm 2021, do Canada tăng công suất sản xuất và giết mổ. Xuất khẩu năm 2022 sẽ giảm do Canada gần đây đã xảy ra tranh chấp lao động ở miền Đông Canada, làm cho sản xuất bị gián đoạn trong hơn 4 tháng, do đó số lượng các đơn hàng xuất khẩu đã bị chuyển sang Mỹ nhiều hơn. Mặc dù lượng giết mổ tăng, nhưng dự báo sản lượng thịt lợn năm 2022 sẽ giảm 2% do gián đoạn COVID-19 và tranh chấp lao động. Xuất khẩu thịt lợn năm 2021 vẫn ổn định do nhu cầu trên thế giới tăng vì tác động của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đang diễn ra ở một số nước. Nhập khẩu cũng sẽ tăng để phục vụ tiêu dùng do sản lượng trong nước giảm. Dự kiến giá thịt lợn kỳ hạn tháng 10 sẽ đạt mức 78 – 86 USD/và có xu hướng ổn định.
Biểu đồ giá thịt lợn kỳ hạn tại Mỹ 

USDA: Dự báo giá thịt lợn giảm

Nguồn: Vinanet/VITIC/thepigsite

Đọc nhiều trong tuần

Giá vàng hôm nay 8/9 giảm do USD mạnh lên
Giá vàng hôm nay 8/9 giảm do USD mạnh lên

Giá vàng trong phiên vừa qua giảm 1,5% do USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng. Đồng USD tăng so với các đồng tiền đối tác chủ chốt khiến vàng trở nên đắt hơn đối v…