Giá dầu thế giới hôm nay 15/10 tăng

Giá dầu thế giới hôm nay 15/10 tăng

Giá dầu tăng vào thứ sáu (15/10), hướng tới mức tăng hơn 2% trong tuần, do nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung thắt chặt hơn trong vài tháng tới khi giá khí đốt và than tăng cao dẫn đến việc chuyển sang những sản phẩm từ dầu.
 
Dầu thô Brent giao sau tăng 62 cent, tương đương 0,7%, lên 84,62 USD/thùng, sau khi tăng 82 US cent trong phiên trước, tăng 2,7% trong tuần này.
Giá dầu thô Mỹ (WTI) tăng 56 US cent, tương đương 0,7%, lên 81,87 USD/thùng, tăng thêm 87 US cent vào thứ Năm. Hợp đồng đang hướng tới mức tăng 3,2% trong tuần, tăng tuần thứ tám liên tiếp.
Các nhà phân tích cho biết sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ dầu của OECD, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015. Nhu cầu đã tăng lên cùng với sự phục hồi từ đại dịch COVID-19, với sự thúc đẩy hơn nữa đến từ ngành công nghiệp chuyển từ khí đốt và than sang nhiên liệu dầu và diesel.
Nhà phân tích cấp cao của OANDA, Jeffrey Halley, cho biết: “Việc các thị trường châu Á sẵn sàng mua theo giá cao hơn, thay vì chờ đợi giá giảm, là tín hiệu cho thấy nhu cầu năng lượng vẫn còn mạnh mẽ”.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm thứ Năm cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày (bpd). Điều đó sẽ dẫn đến chênh lệch cung- cầu cho đến cuối năm nay, cho đến khi Tổ chức Các nước Dầu mỏ và các đồng minh, cùng được gọi là OPEC +, bổ sung thêm nguồn cung như kế hoạch vào tháng Giêng.
Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Cuộc khủng hoảng năng lượng này, đặc biệt là về than và khí đốt, đã thực sự đẩy năng lượng lên cao hơn và dầu mỏ đã được hưởng lợi”.
Các nhà phân tích của RBC Capital Markets cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu đang hình thành một chu kỳ tăng giá mạnh mẽ, dẫn đầu bởi việc thắt chặt nguồn cung và tăng cường nhu cầu cùng một lúc.
Viện Dầu mỏ Mỹ (API) hôm thứ Tư cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 5,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 10, nhưng tồn kho xăng giảm 4,6 triệu thùng và tồn trữ sản phẩm chưng cất giảm 2,7 triệu thùng.
Các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters dự kiến tồn kho dầu thô tăng 0,7 triệu thùng, nhưng tồn trữ xăng giảm 0,1 triệu thùng và sản phẩm chưng cất giảm 0,9 triệu thùng.
Ông Saito cho biết: “Với việc OPEC + tuân theo thỏa thuận hiện có để tăng dần sản lượng dầu và một số nước OPEC không đạt hạn ngạch, nguồn cung sẽ tiếp tục eo hẹp và giá dầu sẽ duy trì xu hướng tăng ít nhất là cho đến cuộc họp OPEC + tiếp theo”.
 
 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần