Giá nhôm tại Trung Quốc tăng cao ảnh hưởng tới lợi nhuận của các nhà máy chế tạo

Giá nhôm tại Trung Quốc tăng cao ảnh hưởng tới lợi nhuận của các nhà máy chế tạo

Các nhà chế biến nhôm ở Trung Quốc đối mặt với lợi nhuận thấp hơn trong năm nay do giá kim loại tăng cao.
 
Nhôm được sử dụng trong các sản phẩm từ lon thực phẩm đến chế tạo máy móc, đã tăng hơn 50% trong năm nay do nhu cầu mạnh và sản lượng cắt giảm do khủng hoảng năng lượng và lũ lụt ở Trung Quốc - nhà sản xuất kim loại hàng đầu thế giới.
Theo đó hợp đồng nhôm tháng 11/2021 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải ngày 14/10 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2006 lên mức 24.165 CNY (tương đương 3.752,80 USD)/tấn.

Giá một tấn nhôm giao dịch trên sàn London (màu đen) và chi phí điện cho việc sản xuất một tấn nhôm tại Đức (màu đỏ). Ảnh: Bloomberg

Giá một tấn nhôm giao dịch trên sàn London (màu đen) và chi phí điện cho việc sản xuất một tấn nhôm tại Đức (màu đỏ). Ảnh: Bloomberg

Giá nhôm giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London đã tăng lên 3.118,50 USD/tấn, mức tăng chưa từng thấy kể từ tháng 7/2008.
Dự kiến doanh thu của các nhà chế tạo nhôm năm nay sẽ yếu hơn năm 2020 và họ sẽ phải đối mặt với một thời gian khó khăn hơn nữa sau tháng 10/2021.
Giá nhôm cao ở thượng nguồn đã ảnh hưởng đến các nhà máy chế tạo và các nhà máy phải chuyển chi phí cho khu vực hạ nguồn và cuối cùng là người tiêu dùng nhôm sẽ bị ảnh hưởng bởi chi phí tăng cao này.
Giá điện đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, do tình trạng thiếu điện trên khắp châu Á và châu Âu, với cuộc khủng hoảng của Trung Quốc dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm và làm suy giảm tốc độ tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Các nhà máy luyện nhôm sử dụng nhiều năng lượng, dự kiến sẽ là một trong những ngành kim loại bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên cạnh ngành thép.
Eoin Dinsmore, người đứng đầu CRU về nhôm sơ cấp và các sản phẩm cho biết: “Luyện nhôm tiêu tốn điện năng gấp bảy lần so với luyện đồng, vì vậy nhôm thực sự là lĩnh vực bị ảnh hưởng khá nhiều.
Cục dự trữ nhà nước Trung Quốc đã bán 280.000 tấn nhôm tính đến thời điểm này trong năm 2021 với nỗ lực giảm giá, nhưng khối lượng bán ra là "quá nhỏ" và sẽ không có tác động lớn giúp hạ nhiệt giá nhôm.
Cơ quan nghiên cứu Antaike dự báo thị trường nhôm Trung Quốc sẽ chuyển sang thâm hụt 200.000 tấn vào năm 2022 từ mức thặng dư 180.000 tấn trong năm nay và dự kiến lượng nhôm dự trữ quốc gia của nước này trong năm 2022 sẽ là 300.000 tấn. 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần