Khủng hoảng than ở Ấn Độ do nhu cầu điện tăng cao

Khủng hoảng than ở Ấn Độ do nhu cầu điện tăng cao

Các công ty tiện ích của Ấn Độ đang cạnh tranh để đảm bảo nguồn cung cấp than, khi tồn kho đạt mức thấp nhất sau khi nhu cầu điện từ các ngành công nghiệp tăng mạnh và nhập khẩu chậm do giá toàn cầu kỷ lục.
 
Hơn một nửa trong số 135 nhà máy nhiệt điện than của Ấn Độ có lượng nhiên liệu dự trữ dưới 3 ngày, dữ liệu của chính phủ cho thấy, rất thấp so với hướng dẫn liên bang khuyến nghị nguồn cung ít nhất là hai tuần.
Giá nhiên liệu sản xuất điện đang tăng trên toàn cầu khi nhu cầu điện phục hồi cùng với tăng trưởng công nghiệp, nguồn cung than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng giảm.
Ấn Độ đang cạnh tranh với những khách hàng mua như Trung Quốc, nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới, đang chịu áp lực tăng cường nhập khẩu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.
Giá dầu, khí đốt, than đá và điện tăng đang tạo ra áp lực lạm phát trên toàn thế giới và làm chậm sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19.
Tồn kho than tại các nhà máy nhiệt điện (Ấn Độ) sẽ chỉ được cải thiện dần dần vào tháng 3 tới.
Các thương nhân và quan chức tại các công ty điện lực cho biết việc mua than của các nhà máy điện phụ thuộc vào than nhập khẩu đã rất khó khăn do giá cao.
Giá than từ các nhà xuất khẩu lớn gần đây đã tăng lên mức cao, trong đó giá than của Úc tăng khoảng 50% và giá xuất khẩu của Indonesia tăng 30% trong ba tháng qua.
Ấn Độ là nước nhập khẩu than lớn thứ hai thế giới mặc dù có trữ lượng lớn thứ tư. Ngành dịch vụ tiện ích chiếm khoảng 3/4 tổng lượng tiêu thụ, trong đó Than Ấn Độ chiếm hơn 80% sản lượng của cả nước.
Theo phân tích của Reuters từ cơ quan quản lý điện liên bang POSOCO, mức tiêu thụ điện ở các bang công nghiệp hóa bao gồm Maharashtra, Gujarat và Tamil Nadu đã tăng từ 13,9% đến 21% trong ba tháng kết thúc vào tháng 9.
Ba bang này chiếm gần một phần ba lượng điện tiêu thụ hàng năm của Ấn Độ. Các ngành công nghiệp và văn phòng chiếm một nửa lượng điện tiêu thụ hàng năm của cả nước.

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng
Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng

Giá dầu phiên chiều 10/9 tăng, do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt ngày càng tăng trên thị trường Mỹ, sau khi cơn bão Ida tấn công làm giảm sản lượng, mặc dù cả hai loại dầu đ…