Nhập khẩu dầu thô ở khu vực Châu Á tiếp tục giảm

Nhập khẩu dầu thô ở khu vực Châu Á tiếp tục giảm

Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong ba năm, tuy nhiên nhu cầu ở khu vực nhập khẩu hàng đầu của châu Á tiếp tục giảm.
 
Nhập khẩu dầu thô trong khu vực Châu Á đã giảm trong tháng 9/2021 so với tháng trước đó, do giá cao và gián đoạn kinh tế do đại dịch virus corona tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.
Theo Refinitiv nhà cung cấp dữ liệu, nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt 22,99 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2021, giảm so với mức 23,24 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2021 và chỉ cao hơn mức 22,61 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2021.
Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, nhập khẩu 9,6 triệu thùng/ ngày trong tháng 9/2021, giảm so với mức 10,53 triệu thùng/ngày của tháng 8/2021.
Việc thiếu hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm và nhập khẩu thô có thể đã hạn chế việc mua vào của các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc, chiếm khoảng một phần ba nhu cầu dầu của Trung Quốc.
Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã giảm giá bán chính thức (OSP) đối với loại dầu Arab Light chuẩn cho khách hàng châu Á giao tháng 11, giảm 40 US cent/thùng, thấp hơn 1,30 USD/thùng so với dầu Oman/Dubai.
Đây là tháng thứ hai liên tiếp OSP đối với dầu Arab Light, hiện đã giảm 2,60 USD thùng trong hai tháng qua.
Xuất khẩu dầu của Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi việc ngừng sản xuất ở Vịnh Mexico từ cơn bão Ida vào tháng trước, với dữ liệu từ các nhà tư vấn hàng hóa Kpler cho thấy sự sụt giảm trong các chuyến hàng đến châu Á trong những tuần gần đây.
Theo dữ liệu chỉ khoảng 750.000 thùng dầu thô Mỹ đến châu Á trong tuần bắt đầu từ ngày 4 tháng 10, không xuất tuần trước đó và 3,25 triệu thùng trong tuần bắt đầu từ ngày 20 tháng 9.
Ngược lại, trong 4 tuần trước cơn bão Ida, xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Á ở mức trung bình 6,52 triệu thùng/tuần, theo Kpler.
 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần