Xuất khẩu nghêu mang về hơn 62 triệu USD

Xuất khẩu nghêu mang về hơn 62 triệu USD

Trong khi xuất khẩu (XK) các mặt hàng hải sản sụt đều sụt giảm đáng kể trong tháng 8/2021, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn tăng mạnh 36,2% đạt trên 13,2 triệu USD.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), với mức xuất khẩu trong trong tháng 8 tăng cao, luỹ kế 8 tháng năm nay, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 86,8 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nghêu là sản phẩm chủ lực, chiếm 72% giá trị, đạt 62,6 triệu USD trong 8 tháng, riêng trong tháng 8 tăng mạnh 75%, đạt 11,5 triệu USD.
Ngoài mặt hàng chính là nghêu (nghêu trắng, nghêu nâu, nghêu lụa), các loài nhuyễn thể khác trong cơ cấu xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ gồm ốc, điệp, sò, hàu, hến, bào ngư, chem chép, vẹm…cũng tăng cao. Trong đó, đáng chú ý, XK ốc chiếm 11% với gần 9,5 triệu USD trong 8 tháng đầu, điệp chiếm 8,6% với 7,4 triệu USD.
Top 10 địa phương đứng đầu về XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ trong tháng 8/2021 bao gồm Thanh Hoá, Bến Tre, Nam Định, Bình Thuận, Thái Bình, Hải Phòng, Sóc Trăng, Kiên Giang, Quảng Ninh, Tiền Giang, chiếm 97% kim ngạch. Trong đó, riêng Thanh Hoá chiếm 30%, Bến Tre chiếm 20%, Nam Định chiếm 10%.
Có 3 doanh nghiệp lớn nhất XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ (mặt hàng chính là nghêu) nằm ở 3 tỉnh trọng điểm này, gồm: Công ty Cổ phần XNK thuỷ sản Thanh Hoá, Công ty Cổ phần Thuỷ sản Bến Tre và Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam (Nam Định).
Theo phân tích của VASEP, nhiều địa phương có thế mạnh về nguyên liệu và chế biến ngao không nằm trong vùng giãn cách theo Chỉ thị 16 trong thời gian qua nên vẫn duy trì và đẩy mạnh doanh số XK trong tháng 8 và dự kiến sẽ tăng tốc hơn nữa trong những tháng cuối năm.

Nguồn: haiquanonline/Lê Thu

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng
Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng

Giá dầu phiên chiều 10/9 tăng, do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt ngày càng tăng trên thị trường Mỹ, sau khi cơn bão Ida tấn công làm giảm sản lượng, mặc dù cả hai loại dầu đ…