Hoá đơn nhập khẩu lương thực, thực phẩm tại các khu vực đang phát triển của thế giới dự kiến tăng 20%

trong năm nay.

Hoá đơn nhập khẩu lương thực của thế giới sẽ tăng cao hơn dự kiến, thậm chí đạt mức kỷ lục trong năm nay, làm gia tăng nguy cơ xảy ra nạn đói, đặc biệt ở các quốc gia nghèo nhất.

Liên Hợp Quốc cho biết chi phí vận chuyển và giá thực phẩm từ rau cho đến ngũ cốc tăng cao có thể khiến chi phí nhập khẩu lương thực tăng 14% lên 1,75 nghìn tỷ USD.

Giá lương thực đã tăng lên mức cao nhất trong 1 thập kỷ, gây thêm áp lực cho ngân sách của các hộ gia đình – vốn đã rất căng thẳng do ảnh hưởng của đại dịch và hoá đơn năng lượng gia tăng. Một mối lo lớn khác là chi phí nhập khẩu lương thực ở các nước nghèo đang tăng nhanh hơn so với các nước có nền kinh tế phát triển. Cụ thể, hoá đơn nhập khẩu lương thực dự kiến tăng 11% trong năm nay với các nước phát triển và gần 20% với khu vực đang phát triển. Hoá đơn nhập khẩu tăng không đồng nghĩa có nhiều lương thực hơn đổ vào thị trường bởi chi phí vận chuyển và chi phí thực phẩm cao hơn.

Bão giá thực phẩm tấn công các nước nghèo nhất thế giới - Ảnh 1.

Chi phí nhập khẩu các loại lương thực, thực phẩm chính trong 3 năm qua.

Năm ngoái, giá ngũ cốc tăng do thời tiết xấu ảnh hưởng đến việc thu hoạch, giá cước vận chuyển tăng và tình trạng thiếu lao động làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Điều này khiến nạn đói toàn cầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Cuộc khủng hoảng năng lượng cũng tác động trực tiếp đến việc tăng giá phân bón, khiến nông dân thêm một phen đau đầu.

"Giá lương thực chắc chắn sẽ tăng khi chi phí sản xuất tăng và việc này sẽ sớm xảy ra", Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc cho biết trong một báo cáo hôm 11/11.

Tham khảo: Bloomberg

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị