Vào thứ Ba, ngày 23 tháng 11, chính quyền Biden cuối cùng đã công bố kế hoạch được thảo luận nhiều về việc giải phóng dầu thô từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ (SPR).

Việc phát hành được lên kế hoạch với sự phối hợp của một số quốc gia khác bao gồm Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

WTI Weekly TTM

WTI Weekly TTM
Dưới đây là những điều mà các nhà giao dịch nên biết về chính sách này và nó có thể tác động như thế nào đến thị trường.

Chi tiết về kế hoạch

Chính quyền Biden thông báo rằng 50 triệu thùng sẽ được giải phóng khỏi SPR. Con số này tương đương với khoảng hai ngày rưỡi tiêu thụ dầu thông thường của Hoa Kỳ dựa trên số lượng nhu cầu năm 2019.

Tổng quy mô của SPR Hoa Kỳ là hơn 700 triệu thùng. 18 triệu thùng sẽ được xuất xưởng đã được bán như một phần của luật điều chỉnh ngân sách đã được Quốc hội thông qua nhiều năm trước vào cuối nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama.

Hành động hiện tại chỉ đơn giản là sẽ đẩy nhanh việc bán các thùng này theo kế hoạch và hiện tại sẽ hoàn thành vào ngày 6 tháng 12. Thêm 32 triệu thùng sẽ được phát hành như một phần của kế hoạch trao đổi trong đó các công ty có thể mua thùng từ SPR với cam kết để tiếp tế kho dự trữ chiến lược với các thùng tương đương, cộng với khối lượng bổ sung. Việc tiếp tế dự kiến ​​sẽ xảy ra vào các năm 2022, 2023 và 2024.

Ấn Độ đã đồng ý giải phóng 5 triệu thùng từ SPR, vốn chỉ chứa khoảng 39 triệu thùng. Đó là mức tiêu thụ hơn 1 ngày cho Ấn Độ ở năm 2019.

Vương quốc Anh có kế hoạch cho phép các thực thể thương mại của mình phát hành tổng cộng 1,5 triệu thùng dầu tương đương ra thị trường trên cơ sở tự nguyện. Nhật Bản cũng có ý định giải phóng dầu từ kho dự trữ của mình, nhưng thời gian và số lượng vẫn chưa được công bố.

Trung Quốc và Hàn Quốc cũng có thể tham gia, nhưng quyết định phát hành SPR từ các quốc gia này vẫn chưa được đưa ra. Theo một nhà tư vấn trong ngành (không phải nguồn tin chính thức của Trung Quốc), Trung Quốc có thể quyết định xuất kho ít nhất 7,33 triệu thùng.

Tác động thị trường

Giá dầu tăng sau thông báo này. WTI đã tăng tới 2,6% vào thứ Ba. Một số nhà phân tích tin rằng giá kỳ hạn tăng do cam kết bán dầu mới cho SPR trong tương lai. Lý thuyết cho rằng SPR đã đồng ý mua trong tương lai, làm cho giá cả tăng lên.

Các nhà phân tích khác tin rằng giá hợp đồng tương lai tăng vì thị trường đã dự đoán về một đợt phát hành SPR và thậm chí có thể dự đoán một đợt phát hành lớn hơn từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Một số người theo dõi thị trường cũng có thể mong đợi sự trả đũa từ OPEC+ tại cuộc họp tiếp theo (được thảo luận sâu hơn bên dưới).

Ngay cả trước khi việc phát hành SPR được thiết lập, GasBuddy đã dự đoán rằng người tiêu dùng ở Hoa Kỳ có thể thấy giá xăng giảm từ 15 đến 30 cent / gallon trong vài tuần tới. Tuy nhiên, dự kiến ​​giá xăng sẽ giảm ngay lập tức, vì các trạm xăng không có khả năng giảm giá trong tuần Lễ Tạ ơn (tuần này), là một trong những thời điểm du lịch bận rộn nhất trong năm ở Hoa Kỳ.

Phản ứng OPEC+

Cho đến nay, phản ứng của OPEC + đối với việc phát hành SPR này đã bị ‘tắt tiếng’. Có suy đoán rằng OPEC+ có thể "trả đũa" và ngừng tăng sản lượng hàng tháng 400.000 thùng / ngày theo kế hoạch tại cuộc họp tiếp theo, diễn ra vào thứ Năm tuần sau, ngày 2 tháng 12. Điều này chủ yếu là do một tiêu đề của Bloomberg dựa trên một tuyên bố từ Riyadh - dựa trên Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF).

Theo báo cáo từ S&P Global Platts, OPEC không lo ngại về việc phát hành SPR từ Mỹ và Trung Quốc. Một đại biểu OPEC được dẫn lời nói:

“Không có lo ngại nào vào lúc này về việc Mỹ và Trung Quốc giải phóng dầu thô khỏi nguồn dự trữ chiến lược bởi vì nếu thị trường bị cung vượt cầu, OPEC+ có quyền lựa chọn không tăng hoặc giảm sản lượng”.

Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail Mazrouei nói rằng ông không nghĩ OPEC+ sẽ thay đổi kế hoạch của mình. “Hiện tại, chúng ta sẽ gặp nhau vào ngày 2 [của tháng 12] và chúng ta sẽ xem xét thực tế, xem xét khối lượng trên thị trường và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên những thực tế đó”, S&P Global Platts đã báo cáo.

Có thể tại cuộc họp trực tuyến vào tuần tới, OPEC+ sẽ xác định rằng việc tạm dừng tăng sản lượng là phù hợp. Tuy nhiên, quyết định như vậy có thể sẽ dựa trên các yếu tố mà OPEC+ cho là quan trọng nhất đối với thị trường - đặc biệt là dự trữ dầu toàn cầu và nhu cầu từ Trung Quốc.

Bản phát hành SPR của Hoa Kỳ có thể sẽ không đóng một vai trò nào đó trong việc ra quyết định của họ. Nếu OPEC+ quyết định dừng mức tăng 400.000 thùng / ngày theo kế hoạch vào tuần tới, quyết định này sẽ phục vụ nhiều hơn để hỗ trợ Biden về mặt chính trị hơn là tác động đến giá cả. Nhà Trắng ở Biden sẽ thắng công khai trong bất kỳ khả năng nào khiến OPEC+ thay đổi kế hoạch của mình.

Nguồn: Investing