Dầu đã tăng vào sáng thứ Hai ở châu Á, khắc phục một số khoản lỗ của ngày thứ Sáu. 

Các nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội mua dầu giá rẻ, nhưng vẫn thận trọng, trước việc phát hiện ra biến thể omicron COVID-19 mới và việc bắt đầu lại cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran.Dầu Brent tương lai tăng 4,62% ​​lên 74,90 Đô la vào lúc 10:23 PM ET (3:23 AM GMT) và dầu WTI tương lai tăng 5,24% lên 71,72 Đô la. Chất lỏng màu đen đã giảm hơn 10% vào thứ Sáu, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020, do lo ngại về biến thể mới và có khả năng dư thừa nguồn cung lớn trong quý đầu tiên của năm 2022.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vẫn chưa rõ liệu omicron có khả năng lây truyền hay nguy hiểm hơn các biến thể khác hay không, nhưng đã phân loại nó là "biến thể đáng lo ngại. Các quốc gia bao gồm Hà Lan, Đan Mạch và Úc đã báo cáo các trường hợp omicron vào cuối tuần qua.

OPEC + cũng đã lùi cuộc họp ủy ban giám sát cấp bộ trưởng của mình sang thứ Năm kể từ thứ Ba, được cho là để có thêm thời gian đánh giá tác động của biến thể omicron đối với nhu cầu và giá dầu. Các cuộc họp OPEC và OPEC + rộng hơn sẽ diễn ra theo lịch trình vào thứ Tư và thứ Năm, nơi nhóm sẽ quyết định xem có tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng / ngày vào tháng 1 năm 2022 và xa hơn hay không.

Một số nhà đầu tư đã kêu gọi tạm dừng các mức tăng này sau khi Hoa Kỳ đề xuất một đợt phối hợp phát hành từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược vào tuần trước, cũng như tác động tiềm tàng của omicron đối với nhu cầu nhiên liệu.

Tổng giám đốc nghiên cứu của Nissan Securities, Hiroyuki Kikukawa nói với Reuters: "Đã có sự điều chỉnh mua vào do thị trường dầu đã bị bán quá mức vào tuần trước và những suy đoán rằng OPEC + có thể thực hiện một biện pháp chống lại omicron, có khả năng cắt giảm sản lượng".

"Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc omicron sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu, hành động của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) và các cuộc đàm phán hạt nhân Iran trong tuần này", ông nói thêm.

Trong khi đó, Iran và các cường quốc trên thế giới sẽ nối lại các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 tại Vienna vào cuối ngày.

Nguồn Investing