Fed chần chừ tăng lãi suất, giá vàng có thể lên 1.950 USD/ounce vào quý I/2022?

Fed chần chừ tăng lãi suất, giá vàng có thể lên 1.950 USD/ounce vào quý I/2022? (Ảnh minh họa: Reuters).

Thị trường vàng đang dần bứt phá sau 5 tháng "dậm chân tại chỗ". Các nhà phân tích hàng hóa tại Société Générale (Pháp) nhận thấy giá vàng có tiềm năng nhảy vọt lên mức cao hơn trong quý đầu tiên của năm 2022.
Vai trò của Fed đối với thị trường vàng quý I/2022
Trong dự báo mới nhất, ngân hàng nước Pháp Société Générale dự đoán, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.
Các nhà phân tích cho hay: "Fed dường như không muốn tăng lãi suất sớm hơn, điều này kết hợp với lạm phát tăng cao đang tạo ra môi trường thuận lợi cho vàng, vì lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ sẽ giảm sâu hơn".
Theo đó, các chuyên gia cho rằng giá vàng có thể đạt trung bình khoảng 1.950 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm 2022, tăng khoảng 4,5% so với mức giá ở thời điểm hiện tại.
Ghi nhận trên goldprice.org vào khoảng 12h ngày 16/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang giao dịch trên mức 1.865 USD/ounce.
Tuần trước, giá vàng đã chứng kiến mức tăng tốt nhất kể từ tháng 5 năm nay và vượt ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.850 USD/ounce.
Cũng tuần vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Mỹ đã nhảy vọt 6,2% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng mạnh nhất trong hơn ba thập kỷ.

Fed chần chừ tăng lãi suất, giá vàng có thể lên 1.950 USD/ounce vào quý I/2022? - Ảnh 2.

Hai kịch bản cho nửa cuối năm 2022
Nhìn xa hơn, Société Générale dự đoán lạm phát sẽ giảm dần so với mức hiện tại, tuy nhiên các nhà kinh tế khác cho rằng áp lực giá cả sẽ kéo dài đến hết năm 2022.
Ngoài ra, mặc dù kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào đầu năm tới, ngân hàng nước Pháp cho biết giá của kim loại quý này sẽ bắt đầu hạ nhiệt trong nửa cuối năm.
"Lạm phát có thể đi xuống trong nửa cuối năm 2022 khi lãi suất của Fed tăng từ từ. Lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ sẽ tăng lên vào cuối năm 2022, vàng sẽ mất đi động lực quý giá", Société Générale giải thích.
Ở chiều ngược lại, nếu áp lực lạm phát không dứt và hoạt động kinh tế chững lại, giá vàng có thể tăng mạnh lên trên mốc 2.000 USD/ounce vào quý II/2022 và duy trì ở mức cao cho đến hết năm.
Theo Société Générale, nhu cầu của các quỹ ETF vàng và các ngân hàng trung ương là hai động lực khác giúp củng cố giá vàng trong năm 2022.
"Trong một thế giới đa cực và khối nợ của chính phủ Mỹ phình to, đồng USD - vốn là một đồng tiền dự trữ, dần mất đi sức hấp dẫn. Các ngân hàng trung ương sẽ muốn đa dạng hóa kho dự trữ quốc gia, do đó họ sẽ mua thêm vàng", ngân hàng nước Pháp nói thêm.

Nguồn: Khả Nhân/Doanh Nghiệp Niêm Yết

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng
Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng

Giá dầu phiên chiều 10/9 tăng, do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt ngày càng tăng trên thị trường Mỹ, sau khi cơn bão Ida tấn công làm giảm sản lượng, mặc dù cả hai loại dầu đ…