Giá dầu thế giới hôm nay 19/11 tăng nhẹ

Giá dầu thế giới hôm nay 19/11 tăng nhẹ

Giá dầu tăng nhẹ vào phiên sáng thứ Sáu (19/11) trong bối cảnh thị trường băn khoăn về việc các nền kinh tế lớn sẽ "giải phóng" bao nhiêu dầu thô từ nguồn dự trữ chiến lược và điều đó sẽ giảm bớt áp lực nhu cầu dầu thô toàn cầu.
 
Dầu thô Brent tăng 28 US cent hay 0,3% lên 81,52 USD/thùng, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tuần vào thứ Năm.
Dầu thô Mỹ tăng 19 US cent lên 79,20 USD/thùng. Tuy nhiên cả hai loại dầu đều đang hướng tới tuần giảm thứ tư.
Vào phiên trước đó, giá dầu đã giảm mạnh khi Trung Quốc cho biết sẽ chuyển sang khai thác kho dự trữ dầu chiến lược. Tuy phía Trung Quốc không đưa ra bình luận gì về yêu cầu của Mỹ. Chính phủ Mỹ đang kêu gọi các quốc gia tiêu thụ dầu lớn, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc xem xét "giải phóng" kho dự trữ chiến lược để kiểm soát giá năng lượng.
Trong khi đó, một quan chức Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết theo luật, nước này không thể "giải phóng" dự trữ dầu thô để hạ giá năng lượng. Một quan chức Hàn Quốc cũng cho biết nước này đang xem xét yêu cầu từ phía Chính phủ Mỹ, song nói thêm rằng họ chỉ có thể làm như vậy trong trường hợp mất cân bằng nguồn cung.
Giới quan sát cho hay việc "giải phóng" kho dự trữ chiến lược, ngay cả khi chỉ từ Mỹ và Trung Quốc, có thể sẽ khiến giá giảm ít nhất là trong tạm thời.
Việc chính quyền Biden thúc đẩy phối hợp giải phóng kho dự trữ dầu được coi là một tín hiệu cho nhóm sản xuất OPEC + rằng họ nên tăng sản lượng để giải quyết mối lo ngại về giá nhiên liệu cao ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới, như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.
OPEC +, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất khác, đã duy trì điều mà các nhà phân tích cho là hạn chế chưa từng có đối với sản lượng, ngay cả khi giá đã tăng trở lại từ mức thấp trong giai đoạn đầu của đại dịch coronavirus.
Trong khi đó, dữ liệu cho thấy xuất khẩu dầu của Saudi Arabia đạt mức cao nhất trong 8 tháng vào tháng 9, tăng tháng thứ 5 liên tiếp, cũng giúp giữ giá giảm.

 

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ tăng

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ tăng vào thứ Sáu do thời tiết lạnh hơn theo mùa và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đạt mức cao.

Mức tăng giá của Mỹ diễn ra bất chấp việc giá khí đốt ở châu Âu giảm 6%.

Giá khí đốt toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong vài tháng qua khi các công ty tiện ích trên khắp thế giới cạnh tranh để bổ sung cho kho dự trữ thấp ở châu Âu và đáp ứng nhu cầu cao ở châu Á.

Các nhà phân tích cho biết hàng tồn kho của châu Âu thấp hơn khoảng 17% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm, so với chỉ 2% dưới mức bình thường ở Mỹ.

Hợp đồng khí đốt giao sau tăng 16,3 US cent, tương đương 3,3%, đạt mức 5,065 USD/mmBtu. Trong tuần, hợp đồng này đã tăng khoảng 6% sau khi giảm khoảng 13% vào tuần trước.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 96,0 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 11, tăng từ 94,1 bcfd vào tháng 10 và kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự đoán nhu cầu khí LNG trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 104,8 bcfd trong tuần này lên 111,4 bcfd vào tuần tới và 114,8 bcfd khi thời tiết chuyển mùa lạnh hơn.

Xuất khẩu khí LNG của Mỹ sang Canada đạt trung bình 3,1 bcfd cho đến nay trong tháng 11, tăng từ 2,1 bcfd trong tháng 10, theo Refinitiv.

 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần