Giá dầu thế giới hôm nay 24/11 ổn định

Giá dầu thế giới hôm nay 24/11 ổn định

Giá dầu ổn định vào thứ Tư (24/11) khi các nhà đầu tư đang xét tới tính hiệu quả của việc chung tay mở kho dự trữ dầu mỏ do Mỹ dẫn đầu và tập trung sự chú ý vào cuộc họp sắp tới của các nhà sản xuất dầu mỏ.
 
Dầu thô Brent giao sau giảm 27 US cent, tương đương 0,3%, xuống 82,04 USD/thùng, sau khi tăng 3,3% vào thứ Ba.
Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 23 US cent, tương đương 0,2% xuống 78,27 USD/thùng, sau khi tăng 2,3% trong ngày trước đó.
Mỹ cho biết họ sẽ giải phóng hàng triệu thùng dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược phối hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh, để cố gắng hạ nhiệt giá.
Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết các nước phối hợpcó thể bổ sung thêm khoảng 70 đến 80 triệu thùng dầu thô.
Hiện sự chú ý đã chuyển sang cách Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh của họ, cùng được gọi là OPEC +, sẽ phản ứng với việc giải phóng kho dự trữ khi họ gặp nhau vào ngày 2 tháng 12 để thảo luận về chính sách.
Trong khi đó, tồn trữ xăng và dầu thô của Mỹ tăng trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất giảm, các nguồn tin thị trường cho biết, trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ.
Các kho dự trữ dầu thô tăng 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 11, khác so với phân tích là giảm khoảng 500.000 thùng.
Hôm thứ Ba, Mỹ cho biết họ sẽ giải phóng hàng triệu thùng dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược phối hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh, để cố gắng hạ nhiệt giá.
Đồng USD tăng mạnh và khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng từ làn sóng COVID-19 lần thứ tư ở châu Âu đã khiến giá dầu Brent giảm hơn 10% kể từ khi chạm mức cao nhất trong ba năm là 86,70 USD vào tháng 25/10.
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết họ sẽ giải phóng 50 triệu thùng từ Dự trữ Dầu chiến lược Hoa Kỳ (SPR), sẽ bắt đầu tung ra thị trường vào giữa đến cuối tháng 12, như một phần của nỗ lực chung giữa các quốc gia tiêu thụ năng lượng chủ chốt nhằm kiểm soát đà tăng nhanh của giá nhiên liệu vào năm 2021.
Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố rằng Tổng thống Biden có thể đưa ra các hành động bổ sung nếu cần. Ông sẵn sàng sử dụng toàn quyền của mình để phối hợp với phần còn lại của thế giới nhằm đảm bảo nguồn cung khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch COVID-19.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết: “Việc phát hành SPR được phối hợp nhỏ hơn dự kiến và chắc chắn sẽ được đáp ứng bởi sản lượng ít hơn từ OPEC +.
Cho đến nay, liên minh OPEC + giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga đã bác bỏ các yêu cầu liên tục bơm thêm dầu từ Washington.
Đợt tăng giá dầu diễn ra trước báo cáo tồn kho của Mỹ từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) vào thứ Ba và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vào thứ Tư.
Chỉ số đồng USD giữ gần mức cao nhất trong 16 tháng vào thứ Ba sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell được chọn cho nhiệm kỳ thứ hai, củng cố kỳ vọng của thị trường rằng lãi suất của Mỹ sẽ tăng vào năm 2022.
Đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, điều mà các nhà giao dịch cho biết đã làm ảnh hưởng đến giá dầu thô.

 

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất một tuần

Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng 2% lên mức cao nhất trong một tuần vào thứ Tư (24/11) do dự báo thời tiết mát hơn và nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong hai tuần tới so với dự kiến trước đó.

Hợp đồng đã tăng khoảng 1,6% lên khoảng 5,11 USD/mmBtu.

Trong những tháng gần đây, giá khí đốt toàn cầu đạt mức cao kỷ lục do các công ty điện lực trên khắp thế giới cạnh tranh để bổ sung lượng dự trữ cực thấp ở châu Âu và đáp ứng nhu cầu cao ở châu Á, nơi thiếu hụt năng lượng đã gây ra tình trạng mất điện ở Trung Quốc.

Theo sau giá khí đốt toàn cầu đó, hợp đồng kỳ hạn của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm vào đầu tháng 10, nhưng sau đó đã giảm trở lại.

Các nhà phân tích cho biết hàng tồn kho của châu Âu thấp hơn khoảng 17% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm, so với chỉ 2% dưới mức bình thường ở Mỹ.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 96,2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 11, tăng từ 94,1 bcfd vào tháng 10 và kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 111,4 bcfd trong tuần này lên 112,9 bcfd vào tuần tới khi thời tiết chuyển mùa lạnh hơn.

Lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đạt trung bình 11,2 bcfd cho đến thời điểm này trong tháng 11, tăng từ 10,5 bcfd vào tháng 10/2021.

 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần