Giá dầu thế giới hôm nay 26/10 gần mức cao nhất trrong nhiều năm

Giá dầu thế giới hôm nay 26/10 gần mức cao nhất trrong nhiều năm

Giá dầu giảm vào phiên chiều (26/19), sau khi tăng trong phiên trước đó do nhu cầu mạnh ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu và các sản phẩm lớn nhất thế giới.
Giá dầu Brent giảm 5 US cent, xuống 85,94 USD/thùng, sau khi tăng 0,5% vào thứ hai (25/10). Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 12 US cent xuống 83,64 USD/thùng, không thay đổi so với phiên trước đó.
Trong khi thị trường điện và than của Trung Quốc đã hạ nhiệt phần nào sau sự can thiệp của chính phủ, giá năng lượng vẫn tăng trên toàn thế giới với nhiệt độ giảm khi bắt đầu mùa đông.
Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya cho biết: “Dự báo về tháng 11 lạnh hơn khiến các nhà giao dịch năng lượng dự kiến chuẩn bị cho thị trường dầu sẽ tiếp tục thắt chặt”.
Goldman Sachs cho biết dầu Brent có khả năng tăng cao hơn mức dự báo cuối năm là 90 USD/thùng. Ngân hàng ước tính việc chuyển sang sử dụng dầu từ khí đốt có thể bổ sung thêm 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho nhu cầu dầu.
Tiêu thụ xăng và sản phẩm chưng cất đã trở lại với mức trung bình 5 năm tại Mỹ sau hơn một năm nhu cầu giảm.
Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ mức tồn kho của Mỹ trong tuần này. Theo một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích tại Reuters. Tuy nhiên, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất dự kiến sẽ giảm.
Avtar Sandu, quản lý cấp cao về hàng hóa của Phillip Futures ở Singapore cho biết: “Nguồn cung dầu toàn cầu hạn chế và các dấu hiệu về nhu cầu gia tăng sẽ tiếp tục chứng kiến giá dầu thô tăng”.
Các thương nhân cũng đang chờ đợi sự rõ ràng về kết quả của các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc phương Tây sau khi Mỹ cho biết các nỗ lực đang ở "giai đoạn quan trọng" để khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, có thể mở đường cho xuất khẩu dầu thô của nước này.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ tăng gần 12% 

 

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ tăng gần 12% lên mức cao nhất gần ba tuần vào thứ Hai (25/10) do kỳ vọng xuất khẩu khí LNG sẽ tăng và dự báo thời tiết mát mẻ hơn và nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong hai tuần tới so với dự kiến trước đó.

Tháng này đã chứng kiến sự biến động kỷ lục với hợp đồng tương lai tăng vọt lên mức đóng cửa cao nhất kể từ năm 2008 vào ngày 6 tháng 10 trước khi giảm 25% vào giữa tuần trước.

Giá khí LNG giao tháng 11 tăng 61,8 cent, tương đương 11,7%, lên 5,898 USD/mmBtu, là mức đóng cửa cao nhất của hợp đồng tính từ ngày 5 tháng 10.

Trong ba tuần qua, các nhà đầu cơ đã cắt giảm các vị thế mua ròng của họ trên Sở giao dịch New York Mercantile và Intercontinental xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2020 do kỳ vọng ngày càng tăng Mỹ sẽ có đủ lượng khí dự trữ cho mùa đông, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Các nhà phân tích kỳ vọng tồn kho khí LNG của Mỹ sẽ đạt 3,6 nghìn tỷ feet khối (tcf) vào đầu mùa sưởi ấm vào tháng 11, mức mà họ cho rằng sẽ là mức dễ chịu mặc dù nó thấp hơn mức trung bình 5 năm là 3,7 tcf.

Các kho dự trữ của Mỹ hiện thấp hơn khoảng 4% so với mức trung bình của 5 năm (2016 - 2020) cho thời điểm này trong năm. Tại châu Âu, các nhà phân tích cho biết lượng hàng dự trữ thấp hơn bình thường khoảng 15%.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng ở 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên mức trung bình 92,2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 10, tăng từ 91,1 bcfd vào tháng 9. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí LNG trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 89,4 bcfd trong tuần này lên 91,6 bcfd vào tuần tới.

Refinitiv cho biết lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ tính đến thời điểm hiện tại đã đạt trung bình 10,4 bcfd trong tháng 10, tương đương với tháng 9, nhưng dự kiến sẽ tăng trong những tuần tới.

 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần