Giá dầu thế giới hôm nay 27/10 đạt mức cao nhiều năm

Giá dầu thế giới hôm nay 27/10 đạt mức cao nhiều năm

Giá dầu thế giới phiên sáng ngày 27/10 giảm nhẹ, sau khi dữ liệu ngành công nghiệp cho thấy kho tồn trữ dầu thô tăng hơn dự kiến và tồn trữ nhiên liệu bất ngờ tăng vào tuần trước tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Giá dầu Brent giao sau giảm 25 US cent, tương đương 0,3% xuống 86,15 USD/ thùng sau khi đóng cửa ở mức cao nhất trong bảy năm vào hôm thứ Ba.
Giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 26 US cent, tương đương 0,3% xuống 84,39 USD/thùng sau khi tăng 1,1% trong phiên trước.
Tồn trữ dầu thô tăng 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 10, các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết vào cuối ngày thứ Ba.
Tồn kho xăng tăng 500.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1 triệu thùng, so với dự báo cả hai đều giảm.
Các nhà phân tích cho biết, dầu Brent tăng trong tám tuần qua và WTI tăng trong 10 tuần qua.
Trong bối cảnh giá dầu và khí đốt ở mức “đỉnh” của nhiều năm, các nhà sản xuất dầu khi đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.
Mặc dù thị trường than đá và điện tại Trung Quốc đã hạ nhiệt phần nào sau khi chính phủ can thiệp, song giá năng lượng vẫn tăng trên thế giới do nhiệt độ thời tiết giảm khi mùa Đông tới.

Giá khí tự nhiên tại Mỹ ổn định

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ (LNG) ít thay đổi vào thứ Ba (27/10), sau khi dự báo thời tiết lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong hai tuần tới so với dự kiến trước đó.

Giá khí LNG giao tháng 11 giảm 1,6 US cent, tương đương 0,3%, xuống 5,882 USD/mmBtu. Vào thứ Hai, hợp đồng đã tăng 11,7% lên mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 5 tháng 10, khi nó đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2008.

Hợp đồng khí đốt kỳ hạn trên khắp thế giới đang giao dịch gần mức kỷ lục, do các công ty tiện ích ở châu Âu và châu Á tăng cường vào kho dự trữ trước mùa sưởi ấm mùa đông và đáp ứng thiếu hụt năng lượng đã gây ra tình trạng mất điện ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích kỳ vọng tồn kho khí đốt của Mỹ sẽ đạt 3,6 nghìn tỷ feet khối (tcf) vào đầu mùa sưởi ấm vào tháng 11, mức mà họ cho rằng sẽ là mức dễ chịu mặc dù nó thấp hơn mức trung bình 5 năm là 3,7 tcf.

Các kho Tồn trữ của Mỹ hiện thấp hơn khoảng 4% so với mức trung bình của 5 năm (2016 - 2020) cho thời điểm này trong năm. Ở châu Âu, các nhà phân tích cho biết lượng hàng dự trữ thấp hơn bình thường khoảng 15%.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đã đạt trung bình 92,2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 10, tăng từ 91,1 bcfd vào tháng 9. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 89,2 bcfd trong tuần này lên 92,4 bcfd vào tuần tới khi nhiều nhà và doanh nghiệp bật máy sưởi hơn. Dự báo cho tuần tới cao hơn Refinitiv dự đoán vào thứ Hai.

Lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã đạt trung bình 10,4 bcfd trong tháng 10, giống như trong tháng 9.

 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần