Giá dầu thế giới tăng 3% lên mức cao nhất một tuần

Giá dầu thế giới tăng 3% lên mức cao nhất một tuần

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong một tuần vào thứ Ba (23/11) sau thông báo của Mỹ và các quốc gia khác sẽ giải phóng hàng chục triệu thùng dầu từ kho dự trữ để cố gắng hạ nhiệt thị trường.
 
Hôm thứ Ba, Mỹ cho biết họ sẽ giải phóng hàng triệu thùng dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược phối hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh, để cố gắng hạ nhiệt giá.
Dầu Brent tăng 2,61 USD, tương đương 3,3%, lên 82,31 USD, trong khi dầu thô Mỹ (WTI tăng 1,75 USD, tương đương 2,3%, lên 78,50 USD.
Đó là mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất đối với Brent kể từ tháng 8 và mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 16 tháng 11.
Đồng USD tăng mạnh và khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng từ làn sóng COVID-19 lần thứ tư ở châu Âu đã khiến giá dầu Brent giảm hơn 10% kể từ khi chạm mức cao nhất trong ba năm là 86,70 USD vào tháng 25/10.
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết họ sẽ giải phóng 50 triệu thùng từ Dự trữ Dầu chiến lược Hoa Kỳ (SPR), sẽ bắt đầu tung ra thị trường vào giữa đến cuối tháng 12, như một phần của nỗ lực chung giữa các quốc gia tiêu thụ năng lượng chủ chốt nhằm kiểm soát đà tăng nhanh của giá nhiên liệu vào năm 2021.
Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố rằng Tổng thống Biden có thể đưa ra các hành động bổ sung nếu cần. Ông sẵn sàng sử dụng toàn quyền của mình để phối hợp với phần còn lại của thế giới nhằm đảm bảo nguồn cung khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch COVID-19.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết: “Việc phát hành SPR được phối hợp nhỏ hơn dự kiến và chắc chắn sẽ được đáp ứng bởi sản lượng ít hơn từ OPEC +.
Cho đến nay, liên minh OPEC + giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga đã bác bỏ các yêu cầu liên tục bơm thêm dầu từ Washington.
Đợt tăng giá dầu diễn ra trước báo cáo tồn kho của Mỹ từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) vào thứ Ba và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vào thứ Tư.
Các nhà phân tích dự kiến dữ liệu tồn kho dầu hàng tuần mới nhất của Mỹ lượng dầu thô tồn kho giảm 0,5 triệu thùng.
Chỉ số đồng USD giữ gần mức cao nhất trong 16 tháng vào thứ Ba sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell được chọn cho nhiệm kỳ thứ hai, củng cố kỳ vọng của thị trường rằng lãi suất của Mỹ sẽ tăng vào năm 2022.
Đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, điều mà các nhà giao dịch cho biết đã làm ảnh hưởng đến giá dầu thô.
 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần