Giá dầu thế giới tuần kết thúc 23/10 gần mức cao nhất trong 3 năm

Giá dầu thế giới tuần kết thúc 23/10 gần mức cao nhất trong 3 năm

Giá dầu thế giới tuần kết thúc ngày 23/10 giao dịch gần mức cao nhất trong nhiều năm, với tâm lý về nguồn cung thấp.
Dầu thô Brent giao sau tăng 92 US cent, tương đương 1,1% lên 85,53 USD/thùng. Giá dầu đã chạm mức cao nhất trong 3 năm đạt 86,10 USD/thùng vào thứ năm (21/10). Trong tuần giá dầu thô Brent tăng 1%, tăng tuần thứ 7 liên tiếp.
Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 1,26 USD/thùng, tương đương 1,5%, lên 83,76 USD/thùng, gần mức cao nhất trong 7 năm. Dầu WTI đã tăng 1,7% trong tuần và tăng tuần thứ 9 liên tiếp.
Giá đã tăng lên do lo lắng về tình trạng thiếu than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu, thúc đẩy một số nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt sang nhiên liệu dầu và diesel.
Theo dự báo của Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia, thời tiết mùa đông ở phần lớn nước Mỹ sẽ ấm hơn mức trung bình.
Dầu thô của Mỹ đã được hỗ trợ trong tuần này khi các nhà đầu tư chú ý đến các kho dự trữ dầu thô thấp tại trung tâm lưu trữ của Mỹ ở Cushing, Oklahoma.
Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho thấy các kho dự trữ dầu thô tại Cushing giảm xuống 31,2 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2018.
Ông Jay Hatfield, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Infrastructure Capital Advisors (Mỹ), cho biết giá dầu đang kéo dài đà khởi sắc gần 30% trong ba tháng qua, khi dịch COVID-19 đạt “đỉnh” và Mỹ mở cửa đối với du khách đã tiêm vaccine.
Infrastructure Capital Advisors dự đoán dầu sẽ được giao dịch trong khoảng giá 80-100 USD/thùng trong năm 2022, nhờ nhu cầu gia tăng từ hoạt động đi lại quốc tế và xu hướng chuyển từ khí tự nhiên sang dầu, giữa lúc giá khí tự nhiên toàn cầu đang ở mức tương đương 180 USD/thùng.
Số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (Mỹ) ngày 22/10 còn cho thấy khả năng sản lượng dầu của Mỹ có thể sẽ giảm xuống, khi số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 giàn xuống còn 443 giàn trong tuần này. Đây là tuần đầu tiên số giàn khoan của Mỹ giảm xuống trong bảy tuần qua.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu dự trữ của Mỹ đã giảm 431.000 thùng trong tuần trước, trái ngược với dự đoán tăng. Bên cạnh đó, lượng xăng dự trữ cũng giảm mạnh, hơn 5 triệu thùng, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2019, do các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động xử lý vì lý do bảo dưỡng.
Còn lượng dự trữ các sản phẩm chưng cất cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020. Cũng theo số liệu của EIA, lượng dầu dự trữ của Mỹ tại mỏ Cushing, Oklahoma đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á giảm

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á giảmt rong tuần này nhưng dự kiến sẽ vẫn ở mức cao do lo ngại về mức dự trữ khí đốt của châu Âu thấp.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình giao tháng 12 tại khu vực Đông Bắc Á được ước tính vào khoảng 34,50 USD/mmBtu, giảm 3,90 USD so với tuần trước.

Hiện tại, các yếu tố cơ bản ở châu Á vẫn tương đối ổn định do nhu cầu ở Trung Quốc đang tăng lên, bù đắp cho nhu cầu yếu ở Nhật Bản.

Dự báo nhiệt độ lạnh hơn bình thường trong khu vực.

 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần