Giá dầu thế giới tuần kết thúc 30/10 giảm

Giá dầu thế giới tuần kết thúc 30/10 giảm

Giá dầu thô Mỹ (WTI) tăng cao hơn vào thứ Sáu (29/10), được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh của họ, gọi là OPEC +, sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng.
 
Tuy nhiên, cả hai loại dầu Brent và dầu thô Mỹ đều giảm trong tuần sau khi đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào thứ Hai (25/10).
Dầu thô Brent tăng 6 US cent lên 84,38 USD, trong khi dầu thô Mỹ tăng 76US cent, tương đương 0,9%, lên 83,57 USD.
John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Trong khi nguồn cung của Iran có thể nhiều hơn, có vẻ như OPEC + không có khả năng tăng sản lượng, tào đà cho thị trường dầu hiện nay”.
Giá dầu đã bị áp lực kể từ hôm thứ Tư bởi một báo cáo rằng các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,3 triệu thùng trong tuần gần nhất. Iran cho biết các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này sẽ khởi động lại vào cuối tháng 11, đưa nước này tiến gần hơn đến việc thúc đẩy xuất khẩu dầu.
Dầu thô đã tăng mạnh trong năm 2021 khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, nhưng giá đang trên đà giảm trong tuần này, trong đó Brent phải đối mặt với đợt giảm hàng tuần đầu tiên trong khoảng hai tháng.
Hôm thứ Năm, Algeria cho biết mức tăng sản lượng dầu thô của OPEC + trong tháng 12 không được vượt quá 400.000 thùng/ngày (bpd) vì những yếu tố không chắc chắn và rủi ro của thị trường.
Dự trữ dầu của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tuần tính đến ngày 22 tháng 10, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết vào thứ Tư.
Tất cả đang chờ đợi thông tin vào cuộc họp tiếp theo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh của họ, cùng gọi là OPEC +, vào ngày 4 tháng 11, với các nhà phân tích kỳ vọng họ sẽ bám sát kế hoạch tăng thêm 400.000 thùng mỗi ngày nguồn cung mỗi tháng cho đến tháng 4 năm 2022.
Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: “Saudi Arabia đã cảnh báo rằng, với nhu cầu không ổn định, có thể có sự gia tăng mạnh đối với các kho dự trữ dầu toàn cầu vào năm 2022”.
Những lo ngại về sự tăng trưởng không ổn định về nhu cầu vẫn tồn tại, với việc Trung Quốc đang tìm cách hạn chế ô nhiễm trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh và hạn chế di chuyển để hạn chế sự bùng phát của COVID-19.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm hơn 6%

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ giảm hơn 6% vào thứ Sáu, xuống mức thấp nhất trong một tuần, do áp lực bởi sản lượng tăng của Mỹ và giá khí đốt toàn cầu giảm sau khi Nga cho biết sẽ xuất khẩu thêm nhiên liệu đến châu Âu.

Giá khí đốt tại châu Âu đã giảm hơn 11% trong ngày thứ hai liên tiếp sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này thông báo với công ty năng lượng khổng lồ Gazprom GAZP.MM bắt đầu bơm khí vào kho chứa ở châu Âu sau khi Nga hoàn thành việc bổ sung kho dự trữ của mình.

Kể từ mùa hè, giá khí đốt toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục khi các công ty tiện ích cạnh tranh LNG để bổ sung vào kho dự trữ thấp ở châu Âu và đáp ứng nhu cầu gia tăng ở châu Á, nơi thiếu hụt năng lượng đã gây ra tình trạng mất điện ở Trung Quốc. Hợp đồng tương lai của Mỹ cũng tăng, đạt mức cao nhất trong 12 năm vào đầu tháng 10 do triển vọng nhu cầu mạnh mẽ đối với xuất khẩu LNG của Mỹ.

Các nhà phân tích dự báo tồn kho khí đốt của Mỹ sẽ đạt mức cao nhất 3,6 tcf vào đầu mùa sưởi ấm vào tháng 11

Các kho dự trữ của Mỹ hiện thấp hơn khoảng 3% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm. Tại châu Âu, các nhà phân tích cho biết kho dự trữ thấp hơn bình thường khoảng 15%.

Sau khi giảm gần 7% vào thứ Năm, hợp đồng khí LNG giảm 35,6 cent, tương đương 6,2%, vào thứ Sáu, xuống còn 5,426 USD/mmBtu, đưa hợp đồng vào mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 10.

Trong tuần, hợp đồng đã tăng khoảng 3% sau khi giảm khoảng 6% trong ba tuần trước đó.

Trong tháng, hợp đồng đã giảm khoảng 8% sau khi tăng khoảng 90% trong sáu tháng trước đó.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 92,4 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 10, tăng từ 91,1 bcfd vào tháng 9. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 90,0 bcfd trong tuần này lên 93,1 bcfd vào tuần tới và 101,8 bcfd.

Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã đạt trung bình 10,5 bcfd trong tháng 10, tăng từ 10,4 bcfd trong tháng 9.

 

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Châu Á giảm

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á giảm tuần thứ hai liên tiếp, tác động bởi giá khí LNG giảm ở châu Âu sau khi Tổng thống Nga cho biết Gazprom có thể bắt đầu sớm bơm khí vào kho chứa ở châu Âu, giảm bớt sự cạnh tranh cho châu Á.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình giao tháng 12 tại Đông Bắc Á giảm xuống còn 31 USD/mmBtu, giảm 3,50 USD hay khoảng 10% so với tuần trước.

Giá khí LNG ở châu Âu giảm hôm thứ Năm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo với người đứng đầu tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom bắt đầu bơm khí vào kho chứa khí đốt châu Âu sau khi Nga hoàn thành việc lấp đầy kho dự trữ của mình.

Các nhà giao dịch cho biết nhu cầu thấp hơn từ Trung Quốc và Ấn Độ.

"Trung Quốc dường như đang tăng cường sản xuất nhà máy lọc dầu và sử dụng nhiều than hơn, vì vậy nhu cầu LNG giảm một chút", một thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết.

 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần