Giữa tháng 10, Trung Quốc đã liệt kê 29 loại phân xuất khẩu sẽ nằm trong phạm vi bị kiểm soát, theo dõi chặt chẽ,

trong đó có ure, NPK.


Tuần trước, Nga cũng công bố kế hoạch áp đặt hạn ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Động thái mới của một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới có thể khiến giá phân bón tiếp tục bị đẩy tăng cao thêm nữa trên quy mô toàn thế giới, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang bị thắt chặt do khan hiếm nguồn cung.

Trong khi đó, khí đốt ở châu Âu đắt đỏ trong thời gian vừa qua là một trong những nguyên nhân đẩy giá phân bón tăng cao. Bên cạnh đó, các quốc gia sản xuất lớn như Trung Quốc, Nga lại hạn chế xuất khẩu để đảm bảo cung cấp cho thị trường nội địa khiến nguồn cung thế giới trở nên hạn hẹp.

Chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ trên kênh Green Markets của Bloomberg ngày 13/11 là 1.202,6 USD/tấn, cao hơn 4,4% so với mức kỷ lục ghi nhận vào tuần trước. Giá ure tại New Orleans (Mỹ) tăng 8,3% so với ngày trước đó, lên 892 USD/tấn vì hãng sản xuất lớn CF Industries Holdings (NYSE:CF) tiếp tục cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Trước cơn sốt giá, người trồng từ ngũ cốc đến cà phê trên thế giới đang phải gánh thêm chi phí đầu vào ngày càng cao. Do phân bón và chi phí đầu vào tăng cao, Green Markets dự đoán trong năm 2022, nông dân Mỹ sẽ chuyển 2,5 triệu ha trồng ngô sang đậu tương, loại cần bón ít chất dinh dưỡng hơn.

Nguồn: Investing