Giá quặng sắt giảm xuống mức thấp

Giá quặng sắt giảm xuống mức thấp

Giá quặng sắt tại Trung Quốc giảm tuần thứ 5 liên tiếp, do lo lắng về nhu cầu nguyên liệu thô giảm của nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc.
 
Cuộc khủng hoảng thanh khoản trầm trọng trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt liên quan đến vụ Evergrande, khiến nhu cầu thép giảm vì ngành bất động sản là mảng chiếm đến 1/4 nhu cầu thép của Trung Quốc.
Quặng sắt giao tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc giảm hơn 1,6% ở mức 546,50 CNY (85,48 USD/tấn) và đang trên đà giảm gần 3% hàng tuần.
Hợp đồng quặng sắt giao tháng 12 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 4,2% xuống 88,65 USD/tấn và giảm 3,1% so với tuần trước.
Quặng sắt giao ngay tại Trung Quốc được giao dịch ở mức thấp nhất trong 18 tháng là 90 USD/tấn vào thứ Năm (11/11), giảm gần 5% trong tuần này, theo dữ liệu của công ty tư vấn SteelHome.
Các nhà phân tích của Zhongzhou Futures nhận định việc Trung Quốc hạn chế sản xuất thép đã dập tắt kỳ vọng nhu cầu quặng sắt sẽ tăng lên trong thời gian tới. Tồn kho tại các cảng ở Trung Quốc là 145,1 triệu tấn trong tuần trước, cao nhất trong 31 tháng. Theo SteelHome, khả năng trong thời gian tới, tồn kho còn tiếp tục tăng.
Trung Quốc sẽ giữ vững chính sách hạn chế việc các nhà phát triển bất động sản vay quá mức ngay cả khi nước này thực hiện các điều chỉnh về tài chính để giúp người mua nhà và đáp ứng nhu cầu "hợp lý" trong bối cảnh thanh khoản toàn ngành suy thoái, các nhà phân tích và ngân hàng cho biết.
Thép thanh vằn xây dựng trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 2,3% sau khi tăng 5% trong phiên trước, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1%. Thép không gỉ giảm 2,1%.
Than luyện cốc trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 4,9%, trong khi than cốc giảm 2,9%.
 

Nguồn: VITIC/Reuter

Đọc nhiều trong tuần