IEA nâng dự báo giá dầu Brent năm 2022

IEA nâng dự báo giá dầu Brent năm 2022

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 16/11 đã nâng dự báo mức giá trung bình cho giá dầu Brent năm 2022 từ 76,80 USD/thùng lên 79,40 USD/thùng. Song IEA cho rằng đà phục hồi của giá dầu có thể dịu bớt, sau khi giá dầu đạt mức cao nhất trong ba năm vào tháng trước thúc đẩy hoạt động sản xuất dầu toàn cầu.
 
Theo IEA, giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 71,50 USD/thùng trong năm nay. Cơ quan này cho rằng phần lớn đà tăng của nguồn cung dầu sẽ đến từ Mỹ.
IEA cho biết bất chấp ảnh hưởng của những cơn bão đối với trung tâm sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ vào cuối tháng 8, sản lượng dầu của Mỹ đã chiếm một nửa mức tăng sản lượng dầu toàn cầu trong tháng trước. IEA ước tính Mỹ sẽ đóng góp 60% nguồn cung dầu ngoài OPEC+ vào năm 2022. Cơ quan này nhấn mạnh mức giá hiện nay của dầu mỏ là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất dầu của Mỹ.
IEA đánh giá nhu cầu dầu toàn cầu đang gia tăng khi lượng tiêu thụ xăng tăng mạnh và nhiều quốc gia mở cửa biên giới. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 tại châu Âu gia tăng, sự suy yếu sản xuất công nghiệp và mức giá dầu cao hơn là những nhân tố có thể làm giảm nhu cầu “vàng đen”.
Trong đánh giá mới nhất, IEA giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu ở mức 5,5 triệu thùng/ngày cho năm 2021 và 3,4 triệu thùng/ngày trong năm 2022.

Nguồn: Trà My/TTXVN

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm
Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm

Giá dầu giảm vào phiên sáng thứ hai (20/9), kéo dài mức giảm từ thứ sáu (17/9), sau khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và số lượng giàn khoan của Mỹ tăng lên, mặc…