Nhật Bản và Ấn Độ xem xét khả năng mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia

Nhật Bản và Ấn Độ xem xét khả năng mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia

 
Các quan chức Nhật Bản và Ấn Độ đang nghiên cứu đề xuất mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia để phối hợp với Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, nhằm hạ nhiệt giá dầu.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản mở kho dự trữ dầu trong bối cảnh giá xăng dầu ở Mỹ tăng cao.

Đề nghị này được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ không thể thuyết phục Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, được gọi là nhóm OPEC+, tăng sản lượng khai thác do các nhà sản xuất lớn cho rằng thế giới không thiếu dầu thô.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã để ngỏ khả năng nước này sẽ mở kho dự trữ dầu vào cuối tuần này. Trong khi đó, các nguồn thạo tin tại Ấn Độ cho biết New Dehli đã tổ chức các cuộc tham vấn với Mỹ về việc mở kho dầu dự trữ chiến lược.
Nhật Bản chưa từng "giải phóng" kho dầu dự trữ vì lý do giá dầu tăng. Các quyết định sử dụng dầu dự trữ trước đây được đưa ra nhằm giải quyết những lo ngại về nguồn cung sau các thảm họa thiên nhiên và biến động chính trị ở bên ngoài.
Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn cung từ các nước sản xuất dầu ở Trung Đông, với việc nhập khẩu 90% nhu cầu trong nước, do đó nước này bắt đầu duy trì việc dự trữ dầu thô từ những năm 1970.
Tính đến cuối tháng 9/2021, Nhật Bản có lượng dầu dự trữ cho 145 ngày sử dụng. Trong khi đó, trong kho dự trữ của Ấn Độ hiện có khoảng 26,5 triệu thùng dầu.

Nguồn: bnews.vn

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng
Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng

Giá dầu phiên chiều 10/9 tăng, do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt ngày càng tăng trên thị trường Mỹ, sau khi cơn bão Ida tấn công làm giảm sản lượng, mặc dù cả hai loại dầu đ…