Ukraine: Nga tiếp tục giảm 1/3 lượng khí đốt trung chuyển

Ukraine: Nga tiếp tục giảm 1/3 lượng khí đốt trung chuyển

 
Ukraine cho biết từ ngày 1/10, khối lượng chuyển tải khí đốt đã giảm xuống còn 86 triệu m3/ngày, dù Gazprom được trả tiền cho công suất 109 triệu m3/ngày.
Ông Sergei Makogon, Giám đốc công ty vận hành hệ thống vận chuyển khí đốt (GTS) của Ukraine ngày 1/11 cho biết tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom đã giảm thêm 1/3 khối lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine.
Ông Makogon viết trên Facebook: “Từ ngày 1/11, lượng (khí đốt) vận chuyển qua Ukraine đã một lần nữa giảm xuống - còn 57 triệu m3/ngày."
Theo ông Makogon, từ ngày 1/10, khối lượng chuyển tải đã giảm xuống còn 86 triệu m3/ngày, dù Gazprom được trả tiền cho công suất 109 triệu m3/ngày.
Người đứng đầu GTS Ukraine tính rằng với khối lượng vận chuyển như vậy, công ty Nga sẽ không cung cấp cho Liên minh châu Âu (EU) khoảng 5 tỷ m3 khí đốt.
Hợp đồng mà Gazprom và Naftogaz đã ký cuối năm 2019, cho phép vận chuyển 40 tỷ m3 khí đốt hàng năm qua lãnh thổ Ukraine trong 4 năm: từ năm 2021 đến năm 2024.
Hợp đồng áp dụng quy tắc, “Bơm và trả tiền”: nghĩa là Gazprom thanh toán cho năng lực chuyển tải bất kể khối lượng vận chuyển thực tế là bao nhiêu.
Ukraine đang muốn Nga tăng khối lượng khí đốt cung cấp. Như ông Makogon giải thích tổng công suất chuyển tải của GTS Ukraine là 146 tỷ m3/ngày, song thực tế 100 tỷ trong số đó không được sử dụng.
Ngoài ra, Ukraine đã mất một phần khối lượng chuyển tải do Hungary đã nhận khí đốt qua tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 10 theo hợp đồng mới ký với Nga.
Nếu quá trình vận chuyển hoàn toàn dừng lại, GTS Ukraine sẽ phải được tối ưu hóa, chỉ giữ lại phần chuyển tải đảm bảo cung cấp cho thị trường trong nước.
Moskva đã hơn một lần tuyên bố sẵn sàng gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt với Ukraine nếu nó thấy khả thi về mặt kinh tế./.

Nguồn: Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Đọc nhiều trong tuần