USDA nâng dự báo tiêu thụ gạo thế giới năm 2021/22

USDA nâng dự báo tiêu thụ gạo thế giới năm 2021/22

Tiêu thụ gạo thế giới năm 2021/22 được dự báo đạt kỷ lục 514 triệu tấn do tiêu thụ tăng ở Myanmar, Trung Quốc và một số thị trường khác.
 
Trong báo cáo tháng 9/2021, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo tiêu thụ và thất thoát (gọi chung là tiêu thụ) gạo thế giới đã được USDA điều chỉnh giảm ở Ấn Độ, nhưng trên toàn cầu vẫn cao kỷ lục.
Theo đó, tiêu thụ gạo thế giới năm 2021/22 dự kiến đạt kỷ lục 514 triệu tấn, tăng 0,3 triệu tấn so với dự báo tháng liền trước và cũng tăng hơn 7,6 triệu tấn so với năm trước.
Cụ thể, dự báo về tiêu thụ được điều chỉnh tăng (so với báo cáo tháng 8) ở Bangladesh, Myanmar, Iraq, Sri Lanka và Đài Loan, nhưng giảm ở Brazil, Trung Quốc, Cuba, EU và Mỹ.
So với niên vụ trước, Trung Quốc sẽ chiếm phần lớn mức tăng trong tiêu thụ gạo dự kiến ở toàn cầu trong năm 2021/22, với tổng tiêu thụ của nước này sẽ tăng 5,4 triệu tấn lên kỷ lục 155,7 triệu tấn. Việc sử dụng gạo làm thức ăn chăn nuôi và trong công nghiệp chiếm gần như tất cả mức tiêu thụ tăng đó.
Bangladesh, Myanmar, Campuchia, Colombia, Ethiopia, Ghana, Guinea, Ấn Độ, Nepal, Nigeria, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Tanzania, Thái Lan và Việt Nam dự kiến cũng sẽ tăng tiêu thụ gạo trong năm 2021/22. Ngược lại, tiêu thụ ở Nhật Bản và Hàn Quốc dự báo giảm, chủ yếu do xu hướng đa dạng hóa chế độ ăn uống trong thời gian dài, và dân số tăng không đáng kể, hoặc thậm chí giảm.
 
 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần

Hàng hóa phái sinh là gì?
Hàng hóa phái sinh là gì?

Phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên xác định các điều kiện (đặc biệt là ngày tháng, giá trị kết quả và các định nghĩa của các biến cơ sở, nghĩa vụ hợp đồng của các bên, và số t…

Nhận định thị trường hàng hóa 4/11/2021:
Nhận định thị trường hàng hóa 4/11/2021:

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần giá dầu phục hồi, vàng thấp nhất trong hơn một tuần giảm khoảng 1%, nhôm đã chạm mức thấp nhất 2 tháng, cao su tăng 5 tuần liên tiếp, thép tăng.…