Đó là câu trả lời mà mọi nhà kinh doanh dầu mỏ đang tìm kiếm, nhưng có thể sẽ nhận được chỉ với một mức độ chính xác nhất định. 

Chỉ còn khoảng hai ngày nữa là đến cuộc họp cấp bộ trưởng quan trọng của OPEC+, điều quan trọng hơn là tìm ra các mức dầu sẽ được giao dịch trước khi liên minh các nhà sản xuất dầu thế giới đưa ra quyết định chính sách cho tháng 12.

Có rất nhiều ý tưởng về giá dầu thô trong 48 giờ tới, với nhiều giả thuyết về lý do tại sao chúng nên như vậy.

Các nguyên tắc cơ bản cho thấy gì?

Chỉ một tháng trước, có một vài sự mơ hồ trong việc dự đoán diễn biến của dầu WTI và Brent. Với sự kiểm soát dường như bất khả chiến bại của OPEC đối với nguồn cung, giá chỉ có một con đường duy nhất: tăng.

Sau đó, lần đầu tiên Hoa Kỳ và các quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác phát hành kho dự trữ dầu thô nhằm đánh bại mức giá giao dịch trở lại gần mức cao nhất trong bảy năm đó. Theo sau đó là cảnh báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế rằng dầu có thể được cung cấp quá mức vào quý đầu tiên của năm 2022.

Tuần trước, việc bán tháo dầu gây hoang mang do lo lắng về những nguy cơ tiềm ẩn của biến thể Omicron của COVID-19, đã tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho thị trường bấy lâu nay.

Trong khi giá dầu thô ban đầu tăng 5% vào thứ Hai, nhưng vào cuối phiên, giá dầu thô chỉ khắc phục được khoảng 3% so với mức giảm 12% của ngày thứ Sáu – đánh dấu sự sụt giảm trong một ngày tồi tệ nhất đối với WTI kể từ tháng 4 năm 2020.

Tại thời điểm bài viết – vào khoảng nửa đêm ở New York (0400 GMT) khi thị trường châu Á bắt đầu bước vào giờ ăn trưa thứ Ba – WTI tăng thêm 1% ở mức 70,63 đô la / thùng. Nhưng trong mô hình rộng hơn, nó vẫn thấp hơn khoảng $15 hoặc 18% so với mức cao nhất trong bảy năm là trên $85 mỗi thùng đạt được vào giữa tháng Mười. (Lưu ý của người biên tập: tuy nhiên, tại thời điểm xuất bản, giá dầu thô đã giảm xuống thấp hơn, một lần nữa giảm xuống dưới mức 70 đô la.)

Nhiều người đang đặt cược rằng OPEC+ sẽ ổn định con tàu trở lại vào thời điểm trước cuộc họp hôm thứ Năm, trước hết bằng cách giảm 400.000 thùng mỗi ngày mà tổ chức này đã cam kết trong vài tháng qua.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng tập đoàn sẽ hướng tới việc tạm dừng tăng sản lượng do biến thể Omicron và việc giải phóng kho dự trữ dầu của những người tiêu thụ dầu lớn”.

Nhóm OPEC+ – Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman và người đồng cấp Nga Alexander Novak – cho biết họ không quá lo lắng về tác động của Omicron đối với dầu mỏ mặc dù ban đầu đã hoãn một cuộc họp của liên minh trước tình hình căng thẳng.

Một số người nói rằng Abdulaziz, với phong cách thông thường của mình, thậm chí có thể đe dọa sẽ siết chặt thị trường nếu cần để đưa nó trở lại mức 80 USD / thùng.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: “Sau khi phát hành dự trữ chiến lược toàn cầu và thông báo về việc hàng chục quốc gia hạn chế du lịch đến và đi từ Nam Phi và các quốc gia láng giềng, OPEC và các đồng minh có thể dễ dàng biện minh cho việc ngừng sản xuất hoặc thậm chí cắt giảm một chút sản lượng”.

Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng tình trạng bán tháo dầu có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi mọi thứ trở nên tốt hơn.

“Hai tuần nữa sẽ có nhiều biến động”, Samir Madani của tankertrackers.com dự đoán trong một tweet.

Các yếu tố kỹ thuật nói lên điều gì?

Slobodan Drvenica của Windsor Brokers cho biết mức giảm của WTI xuống mức thấp nhất trong ba tháng là 67,38 đô la vào thứ Sáu đã giảm 76,4% của mức tăng 61,81 đô la / 85,39 đô la, tạo ra tín hiệu giảm giá khi đóng cửa hàng tuần dưới 70 đô la trên Đường trung bình động 200 ngày.

Drvenica viết trong một bài đăng hôm thứ Ba đăng trên fxstreet.com: “Sự phục hồi vẫn đang được giữ dưới mức thấp hàng ngày (73,59 đô la)”.

“Chỉ có một đợt bật lên vùng $74,00 / $75,00 — vi phạm Đường trung bình động trong 100 ngày và mức thấp trước đây của ngày 22 tháng 11 — sẽ làm giảm áp lực giảm giá hiện tại và cho phép điều chỉnh tăng mạnh hơn”, Drvenica nói thêm.

Oil Weekly
Oil Weekly


Sunil Kumar Dixit của skcharting.com cho biết biểu đồ hàng tuần của WTI cho thấy sự phá vỡ dưới Dải Bollinger® ở giữa là 74,80 đô la, điều này đã đẩy điểm chuẩn dầu thô của Mỹ tìm thấy hỗ trợ tại mức Trung bình động theo cấp số nhân trong 50 tuần là 67,25 đô la.

Oil Daily
Oil Daily


Dixit cho biết kết quả đọc ngẫu nhiên của WTI là 16/21 đang tiếp cận vùng quá bán, cho thấy hành động đi ngang tiềm năng trong phạm vi của đường EMA 50 tuần là 67,25 đô la và dải Bollinger giữa là 74,10 đô la.

“Trong tương lai từ đây, giá giữ trên $67 có thể gây ra hành động đi ngang, với một số sự phục hồi để kiểm tra lại $71,20, $72. 50 và 74,50 đô la”, Dixit một người thường xuyên đóng góp về kỹ thuật hàng hóa cho Investing.com cho biết.

Jeffrey Halley, một nhà phân tích khác của OANDA, có quan điểm trung lập về dầu mỏ trước OPEC, mặc dù ông đồng ý với Dixit rằng bất kỳ thử nghiệm nào về mức cao có thể được giới hạn ở mức 77 USD đối với dầu Brent và 74 USD đối với WTI.

Halley viết trong một bài bình luận được công bố hôm thứ Ba rằng: “Thay vì dự đoán thứ hai về OPEC+, tôi sẵn lòng theo dõi từ những khía cạnh bên lề từ đây, vì các thị trường dầu mỏ sẽ dễ bị tổn thương hơn hầu hết các tiêu đề của Omicron và sự dao động mạnh mẽ trong tâm lý”.

“Biến động cao có nghĩa là dù mua hay bán, P và L của bạn vẫn có thể không có giá trị”.

Điều đó nói rằng, 200-DMA tương ứng ở mức 72,70 USD và 70,00 USD / thùng đối với dầu Brent và WTI "sẽ cung cấp một số hỗ trợ, nếu không có lý do gì mà việc giảm xuống những điểm đó sẽ đưa các chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) vào vùng quá bán", ông viết .

“Ở trên, một số ngưỡng kháng cự sẽ được tìm thấy lần lượt là $77,00 và $ 74,00 một thùng”, ông nói thêm.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Barani Krishnan sử dụng một loạt các quan điểm bên ngoài của riêng mình để mang lại sự đa dạng cho phân tích của mình về bất kỳ thị trường nào. Đối với sự trung lập, đôi khi ông đưa ra những quan điểm trái ngược nhau và những biến số của thị trường. Ông không giữ một vị thế nào trong các loại hàng hóa và chứng khoán mà ông viết về.

Nguồn Investing