Giá cà phê đã tăng khoảng 80% từ đầu năm đến nay, trở thành mặt hàng có giá tăng mạnh thứ hai trong số những hàng mềm, chỉ sau yếu mạch.

Vậy giá sẽ tăng tiếp để đạt mức cao nhất kể từ năm 2011 hay quay đầu giảm sau khi tăng mạnh trong năm nay?


Cà phê là một trong những mặt hàng mang lại hiệu suất đầu tư cao thứ hai trong số các hàng hóa mềm năm 2021, với giá hiện cao hơn 80% so với đầu năm, chỉ sau yến mạch (+93%), đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2012.

Hợp đồng cà phê "KC" giao ngay – tham chiếu cho loại Arabica – đã tăng vọt lên 235 US cent/lb từ mức 160 US cent/lb hồi giữa tháng 7, tương đương tăng khoảng 50%, do sản lượng giảm ở Brazil, nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới và sự gián đoạn chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến thương mại cà phê toàn cầu, nhất là ở Châu Á.

Brazil đã trải qua ​​đợt băng giá nghiêm trọng nhất kể từ năm 1994 vào tháng 7, quét sạch khoảng 150.000-200.000 ha cây trong bản đồ diện tích cà phê của cả nước, tương đương 11% diện tích đất trồng của quốc gia này.

Trong khi đó, theo Research and Markets, thị trường cà phê toàn cầu dự kiến ​​đạt 144,68 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng trung bình 7,60% mỗi năm từ năm 2021 đến năm 2025, do nhu cầu tăng từ các quốc gia mới nổi và sản lượng các hạn chế do thời tiết bất thường.

Về yếu tố kỹ thuật, giá cà phê giao ngay đã được giao dịch giữa hai đường xu hướng không song song, tạo thành cái gọi là ‘wedge’ (cái nên) mở rộng tăng dần - một mô hình biểu đồ kỹ thuật xuất hiện trong thị trường tăng giá và cho thấy tiềm năng của mô hình đảo chiều mạnh.

Biểu đồ giá cà phê hàng tuần dài hạn

Giá cà phê thế giới sẽ quay đầu giảm hay tăng tiếp? - Ảnh 1.

Biểu đồ giá cà phê Arabica giao ngay trong 1 tuần tính đến ngày 13 tháng 12 năm 2021. Nguồn: Capital.com

Phân tích về các yếu tố cơ bản của thị trường cà phê

Khi nói đến cà phê, Brazil cho đến nay là quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới và điều kiện thời tiết ở Mỹ Latinh rất quan trọng đối với nguồn cung mặt hàng này.

Tổ chức Cà phê Quốc tế ước tính đã có 169,6 triệu bao cà phê (1 bao = 60 kg) được sản xuất trên toàn cầu năm 2020, trong đó Brazil chiếm khoảng 40% sản lượng. Tiêu thụ cà phê thế giới ước tính tăng nhẹ về khối lượng, đạt 166,34 triệu bao trong năm 2020/21, cao hơn mức 164,2 triệu bao của năm 2019/20.

Thời tiết ở Brazil đã tốt lên, tình trạng tắc nghẽn vận tải và cước vận tải cao cũng đã giảm bớt, nhưng mọi thứ chưa trở lại mức bình thường.

Cooxupé, hợp tác xã cà phê lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu số một của Brazil, mới đây đã hạ dự báo xuất khẩu cà phê của mình trong năm 2021 xuống 4,8 triệu bao từ mức 6,5 triệu bao dự kiến trước đây với lý do tắc nghẽn trong hệ thống vận tải và sản lượng giảm khiến lượng xuất khẩu cũng giảm theo. Để giải quyết tình trạng hàng không giao được cho khách, Cooxupé đã phải thay đổi phương thức vận chuyển, đóng cà phê vào những bao 1.000 kg để chất lên tàu chở hàng khô, rời, thay vì chở bằng container, dù cách này khiến chi phí đội lên nhiều.

Triển vọng cà phê cho năm 2022 phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu và diễn biến của đại dịch Covid-19. Báo cáo gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm xuống 5,9% vào năm 2021 và 4,9% vào năm 2022. Theo tổ chức này, việc hạ mức dự báo cho năm 2021 thể hiện sự giảm sút ở các nền kinh tế phát triển - một phần do sự gián đoạn nguồn cung - và các quốc gia đang phát triển có thu nhập thấp, phần lớn là do các yếu tố liên quan đến đại dịch đang diễn biến xấu đi.

Trong ngắn hạn, động lực cung cầu của cà phê có thể thực sự cải thiện, so với vài tháng qua. Việc các nước trên thế giới áp đặt trở lại những hạn chế liên quan đến Covid để chống lại sự lây lan của virus biến thể Omicron có thể tác động đến việc tiêu thụ cà phê, đồng thời điều kiện thời tiết ở Nam Bán cầu được cải thiện, khi Brazil sắp tới mùa Hè, có thể giúp duy trì nguồn cung.

Phân tích kỹ thuật về giá cà phê

Giá cà phê thế giới sẽ quay đầu giảm hay tăng tiếp? - Ảnh 2.

Biểu đồ giá cà phê Arabica giao ngay trong 1 ngày tính đến ngày 13 tháng 12 năm 2021. Nguồn: Capital.com

Kể từ tháng 9 năm 2021, giá cà phê giao ngay đã giao dịch theo mô hình Wedge mở rộng tăng dần như đã nói ở trên. Trên biểu đồ hàng ngày, đường trung bình động đơn giản (simple moving average) của giá cà phê trong vòng 50 ngày gần đây nhất thấp hơn 7,5% so với giá hiện tại, trong khi đường trung bình 200 ngày thấp hơn 25% so với giá giao ngay. Kể từ tháng 4, Chỉ số sức mạnh tương đối (relative strength index (RSI) trong 14 ngày đã vượt 40, tương đương cao gấp đôi trong khoảng thời gian đó, cho thấy thị trường đã rơi vào vùng mua quá mức.

Mức hỗ trợ quan trọng đầu tiên của Arabica là khoảng 215 cent/lb, trước đây là mức kháng cự 3 đỉnh và bây giờ cũng là mức mà đường trung bình động đơn giản trong 50 ngày cắt ngang. Nếu vùng hỗ trợ này bị phá vỡ, khả năng giá cà phê sẽ tiếp tục giảm xuống vùng 180-190 sẽ tăng lên.

Mức kháng cự được biểu thị bằng đường trên của Wedge mở rộng tăng dần. Nếu mức tâm lý 250 bị phá vỡ, giá có thể tăng tiếp lên 275 US cent, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2011.

Tham khảo: Capital

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế