Giá dầu thế giới tăng tuần mạnh nhất kể từ tháng 8/2021

Giá dầu thế giới tăng tuần mạnh nhất kể từ tháng 8/2021

Giá dầu tăng nhẹ vào thứ sáu (10/12), nhưng ghi nhận mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ cuối tháng 8 khi tâm lý thị trường không còn bị ám ảnh bởi biến thể Omicron.
 
Với tâm lý thị trường được cải thiện nhờ giảm bớt lo ngại về tác động của biến thể virus corona Omicron đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu.
Giá dầu thô Brent và dầu thô Mỹ (WTI) đều công bố mức tăng khoảng 8% trong tuần này.

Phiên giao dịch ngày 10/12, giá dầu Brent giao sau tăng 73 cent, tương đương 1%, ở mức 75,15 USD/thùng, sau khi giảm 1,9% vào thứ Năm. Dầu thô WTI tăng 73 US cent, tương đương 1% lên 71,67 USD sau khi giảm 2% trong một phiên giao dịch đầy biến động ngày hôm trước.

Phil Flynn, nhà phân tích cao cấp tại Chicago cho biết: “Các nhà giao dịch dầu đang thoát khỏi cú sốc và cảm thấy lạc quan hơn”.
Dữ liệu của chính phủ cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng thêm trong tháng 11/2021, mức tăng lớn nhất trong năm kể từ năm 1982, làm tăng thêm tâm lý lạc quan về nhu cầu dầu.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tháng 11 vừa qua đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982.
Theo Bộ Lao động Mỹ, CPI của nước này có bước nhảy vọt là do sự tăng giá của nhiều loại mặt hàng, như giá xăng đã tăng 6,1% trong khi giá thuê nhà, xe cũ và chi phí cho việc ăn uống cũng gia tăng.
Đầu tuần, thị trường dầu mỏ đã phục hồi kể từ khi bùng phát dịch bệnh Omicron vào ngày 25 tháng 11. Thị trường đã sôi động bởi những bình luận từ BioNTech và Pfizer rằng liệu trình tiêm ba mũi vaccine COVID-19 của họ có thể bảo vệ chống lại sự lây nhiễm từ biến thể Omicron.
Ông Howie Lee, một nhà kinh tế từ Ngân hàng OCBC (Singapore), cho biết nỗi sợ hãi về biến thế Omicron đang giảm dần và nhu cầu về các tài sản rủi ro đang quay trở lại. Tuy nhiên, ông Lee cảnh báo rằng thị trường vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn nhiều rủi ro, khi còn một số lo ngại về việc liệu biến thể Omicron có thể khiến các nước hạn chế di chuyển xuyên biên giới trong mùa lễ hội hay không.
Giá dầu cũng đang chịu áp lực do hoạt động hàng không nội địa của Trung Quốc đang chững lại. Tình hình đó xảy ra giữa lúc Chính phủ Trung Quốc áp dụng chính sách "không COVID" và thắt chặt hơn quy định về đi lại, trong khi niềm tin của người tiêu dùng yếu đi sau nhiều đợt bùng phát nhỏ lẻ lặp lại.
Một yếu tố đáng lo khác là cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ bậc đánh giá đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc là China Evergrande Group và Kaisa Group. Điều đó càng làm gia tăng lo ngại về khả năng suy thoái trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, cũng như ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Ngoài ra, đồng USD mạnh hơn cũng ảnh hưởng đến giá dầu. Dầu thường giảm khi đồng bạc xanh tăng vì diễn biến đó khiến dầu đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Giá khí tự nhiên cao nhất 1 tuần
Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng gần 3% lên mức cao nhất 1 tuần, do dự báo nhu cầu sưởi ấm tăng và thời tiết lạnh hơn theo mùa.
Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn New York tăng 11,1 US cent, tương đương 2,9% lên 3,925 USD/mmBtu – cao nhất kể từ ngày 3/12/2021. Tuy nhiên, tính chung cả tuần giá khí tự nhiên giảm 5% sau khi giảm 11% trong ngày 6/12/2021 – phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2019. Tuần trước, giá khí tự nhiên giảm hơn 24% - tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2014.

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần