Giá vàng hay đồng USD sẽ lập đỉnh mới trong năm 2022?

Giá vàng hay đồng USD sẽ lập đỉnh mới trong năm 2022?

Giá vàng và đồng USD nổi tiếng là đối nghịch nhau, khi tài sản này tăng thì nhất định loại còn lại sẽ phải giảm. Vậy, 2022 sẽ là năm của vàng hay đồng bạc xanh? Chiến lược gia Tim Hayes của hãng tư vấn Ned Davis Research đã một số gợi ý cho nhà đầu tư.
Từ xưa nay, vàng và đồng USD vốn nổi tiếng là tỷ lệ nghịch với nhau. Khi giá vàng tăng thì đồng bạc xanh thường phải giảm, và ngược lại.
Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp giảm tốc độ bơm tiền (tapering) và thậm chí là có khả năng tăng lãi suất hai lần trong năm tới, chỉ số USD Index đang neo quanh mức khá ổn định, khoảng 96 điểm.
Tín hiệu tích cực của đồng USD đang đè nặng lên giá vàng. Tuy nhiên, áp lực lạm phát có thể thay đổi triển vọng của hai loại tài sản này trong năm 2022, Kitco News nhận định.
Ông Tim Hayes, chiến lược gia trưởng của công ty tư vấn đầu tư Ned Davis Research, cho hay:
"Đồng USD đạt mức cao ngay sau khi cuộc khủng hoảng COVID xuất hiện vào tháng 3 năm ngoái. Tuy nhiên, nếu hỏi tôi vàng hay đồng USD có thể tăng cao hơn trong năm 2022, tôi xin trả lời là vàng. Hiện tại, tôi đang giữ quan điểm trung lập đối với đồng bạc xanh nhưng rất tin tưởng vàng có thể làm nên chuyện".

Giá vàng hay đồng USD sẽ lập đỉnh mới trong năm 2022? - Ảnh 1.

Kỳ vọng giá vàng bật tăng mạnh năm 2022
Chiến lược gia Hayes giải thích, trái ngược với đồng USD, vàng đang có nền tảng vững chắc và có thể chạm mức cao mọi thời đại mới trong năm 2022 sau khi lập kỷ lục vào tháng 8 năm ngoái.
"Giá vàng nhiều khả năng sẽ xác lập mức đỉnh lịch sử mới nếu môi trường lạm phát tiếp tục duy trì", ông Hayes nhấn mạnh với Kitco News.
"Nếu lạm phát thực sự gia tăng tại nhiều nền kinh tế trên khắp thế giới và kéo dài dai dẳng hơn, rõ ràng đó là động lực trợ giá cho vàng trong dài hạn", chiến lược gia trưởng của Ned Davis Research tiếp tục.
"Kể từ sau khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 8/2020, vàng giao dịch tương đối ổn định. Nếu so với mức thấp từng ghi nhận vào năm 2018..., chúng ta có thể thấy giá vàng đang trong xu hướng tăng", ông Hayes nói thêm.
Theo chuyên gia, giá vàng sẽ được hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tụt sâu vào vùng âm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc khó có thể tăng lên ngay cả khi Fed kết thúc kế hoạch tapering và tăng lãi suất chuẩn hai lần trong năm tới.
"Lợi suất trái phiếu kho bạc âm thực sự là một nguồn hỗ trợ cho vàng. Nếu Fed nâng lãi suất quá khiêm tốn, lợi suất khó có thể quay trở lại mức dương. Chúng tôi dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm 2022. Kể cả vậy, lợi suất trái phiếu ngắn hạn và dài hạn đều không đủ sức bật tăng lên", ông Hayes nói tiếp.
Vị chiến lược gia khuyên nhà đầu tư nên chấp nhận quan điểm rằng lạm phát không thể giảm nhanh được. Theo ông, lạm phát chỉ là nhất thời nhưng sẽ tồn tại lâu hơn do tình trạng thiếu hụt nguồn cung hàng hóa trên toàn cầu.
Hơn nữa, trong năm tới, đồng USD sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh dai dẳng từ đồng USD. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ mềm mỏng để hỗ trợ nền kinh tế khu vực.
Ông Hayes nói: "Đồng euro có sức ảnh hưởng rất lớn đối với chỉ số USD Index. Nền kinh tế châu Âu đang ở vị thế thuận lợi hơn Mỹ. Tôi tin đồng euro có thể tăng điểm so với đồng USD trong năm 2022".
Ngoài ra, các phân tích về tâm lý nhà đầu tư đối với đồng bạc xanh và vàng đều chỉ ra tiềm năng tăng giá của kim loại quý này, Kitco News lưu ý.
"Khi nhìn vào các thái cực tâm lý của nhà đầu tư, bạn thường lạc quan quá mức với vàng và bi quan quá độ với đồng USD. Đây là lúc mà giá vàng nhiều khả năng sẽ bị điều chỉnh giảm, còn đồng bạc xanh thường tăng lên", ông Hayes lý giải.
"Tuy nhiên, thời gian gần đây, xu hướng trên đã đảo ngược. Nhà đầu tư cực kỳ bi quan với vàng và tin tưởng vào đồng USD. Điều này cho thấy giá USD có thể sắp bị điều chỉnh giảm, tức đây là cơ hội tốt cho giá vàng", vị chuyên gia của Ned Davis Research nhận định.

Nguồn: Khả Nhân/Doanh Nghiệp Niêm Yết

Đọc nhiều trong tuần