Giá vàng sáng 17.12 tiếp tục đi lên trên thị trường thế giới khi đồng USD suy yếu. Sáng 17.12, giá vàng miếng trong nước tiếp tục đà tăng theo chiều thế giới.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC tăng 50.000 đồng so với cuối ngày hôm qua, đưa giá mua lên 60,9 triệu đồng/lượng và bán ra 61,6 triệu đồng/lượng. Tương tự, ngân hàng Eximbank (HM:EIB) mua vào là 60,85 triệu đồng/lượng và bán ra là 61,35 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng…Các nhà đầu tư trong phiên cuối tuần hôm nay cũng sẽ chú ý đến việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Norges của Na Uy tổ chức các cuộc họp chính sách vào cuối ngày. Theo Reuters, các quan chức của ECB được cho là sẽ quyết định thời điểm kết thúc chương trình thu mua khẩn cấp trong đại dịch, nhưng việc tăng lãi suất vẫn còn cách xa. Việc điều chỉnh lãi suất hay không và khi nào sẽ tác động ngay đến tỷ giá các đồng tiền tại khu vực châu Âu và từ đó có thể ảnh hưởng đến quyết định rót vốn vào các kênh vàng, trái phiếu hay cổ phiếu của những nhà đầu tư lớn...Kim loại quý trên thị trường quốc tế đầu ngày đạt trên 1.798 USD/ounce, tăng gần 20 USD so với sáng hôm qua. Giá vàng đã tăng hơn 1% nhờ đồng USD suy yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định đẩy nhanh tiến trình thu hồi các biện phát kích thích được sử dụng trong giai đoạn đại dịch. Thông tin đó đẩy đồng USD đi xuống cũng hỗ trợ giá vàng gia tăng. Bên cạnh đó, góp phần thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng còn có lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm. Nhiều nhà phân tích cho biết kim loại quý tăng giá bất chấp khả năng lãi suất của Mỹ cao hơn, vì triển vọng nâng lãi suất đã được tính vào giá trước khi Fed công bố kết quả cuộc họp. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng biến động liên tục. Sau phiên tăng mạnh trước đó, chốt phiên 16.12 (rạng sáng 17.12 giờ Việt Nam), chỉ số Nasdaq Composite lao dốc 2,47% xuống 15.180,43 điểm và ghi nhận ngày tiêu cực nhất kể từ tháng 9. Tương tự, chỉ số S&P 500 giảm 0,87% còn 4.668,67 điểm và Dow Jones có lúc tăng hơn 200 điểm nhưng kết phiên cũng giảm gần 30 điểm, tương đương 0,08% xuống 35.897,64 điểm...

An Yến (Investing)