Các hợp đồng dầu thô sáng đầu tuần đồng loạt giảm, mất từ 1 - 2% trước các dữ liệu tiêu cực về dịch Covid-19.

 Ngày 20.12, dầu thô WTI của Mỹ lao dốc hơn 2%, về ngưỡng 69 USD/thùng. Đặc biệt, những hợp đồng tương lai giao từ tháng 6.2022 trở về sau chỉ ở mức 65 - 67 USD/thùng. Trong khi đó, dầu Brent chuẩn toàn cầu giảm gần 2%, giao dịch ở ngưỡng 72 USD/thùng.Tại châu Á, Omicron đã lan tới nhiều nước như: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Hồng Kông và Đài Loan cũng phát hiện các ca nhiễm biến thể mới. Đặc biệt, Trung Quốc - thị trường nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - đã ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên tại thành phố Thiên Tân và dịch bệnh bùng phát tại Chiết Giang do biến thể Delta khiến hàng chục nhà máy sản xuất lớn tại tỉnh này buộc phải đóng cửa.Giá dầu ngày 20.12 có xu hướng giảm mạnh vì lo ngại lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron có thể khiến nhu cầu nhiên liệu suy yếu. Đến nay, các cơ quan y tế trên thế giới khẳng định không nên xem nhẹ biến thể mới này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Omicron cho đến nay đã lan tới 79 quốc gia trên thế giới, thậm chí WHO cho rằng nó có thể đã xuất hiện ở hầu hết quốc gia. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (ECDC) cũng có bản đánh giá nguy cơ từ Omicron, cho rằng rất có khả năng nó sẽ làm tăng số ca tử vong do Covid-19 ở châu Âu cho dù có triệu chứng nhẹ hơn so với biến thể Delta.

Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến gây bất lợi cho thị trường nhiên liệu, cuối tuần qua, ngân hàng Goldman Sachs (NYSE:GS) đưa ra dự báo, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt mức cao mới trong năm 2022 và 2023. Theo đó, giá dầu thô có thể quay về mức 100 USD/thùng.

Trong nước, ngày 20.12, giá bán lẻ xăng dầu phổ biến như sau: xăng E5 RON92 không cao hơn 22.082 đồng/lít; xăng RON95 22.801 đồng/lít; dầu diesel 17.334 đồng/lít; dầu hỏa 16.322 đồng/lít; dầu mazut 15.745 đồng/kg. Mức giá này được áp dụng từ ngày 10.12.

Trước những biến động giá dầu thế giới giảm liên tục trong tuần qua, nhiều dự báo cho rằng, tại lần điều chỉnh giá kỳ tới, xăng dầu trong nước sẽ có đợt giảm giá cuối cùng trong năm.

Nguyên Nga ( Theo Investing)