Một số cửa khẩu tại Lạng Sơn đang ùn ứ xe container do các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt của phía Trung Quốc nhiều ngày qua khiến hàng loạt nông sản ở ĐBSCL giảm giá mạnh. Anh Trần Văn Tứ (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết gia đình anh có 2 tấn xoài Đài Loan đang tới mùa thu hoạch nhưng gọi điện mãi mà chủ vựa không đến mua. "Tôi gọi nhiều chủ vựa thì họ bảo do cửa khẩu ở Lạng Sơn đang ùn ứ nên xuất đi Trung Quốc không được. Vì vậy, họ không đến hái xoài. Khoảng 2 tấn xoài vẫn còn trên cây chờ rụng. Hiện giá xoài Đài Loan chỉ còn 5.000-6.000 đồng/kg, giảm một nửa so với cách đây 1 tuần" - anh Tứ lo lắng.


Mít Thái cũng rớt giá thê thảm khi chỉ còn 6.000 -7.000 đồng/kg mua tại vườn. Các loại trái cây khác như sầu riêng, xoài cát chu, thanh long, dưa hấu… cũng giảm 4.000-10.000 đồng/kg. Nhiều nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đang lo lắng vì họ đã chuẩn bị hàng để bán trong dịp Tết cổ truyền ở Trung Quốc nhưng tình trạng thông quan "nhỏ giọt" khiến hàng hóa ùn ứ, rớt giá thê thảm.

Nhiều loại nông sản rớt giá mạnh - Ảnh 1.

Mít Thái tại ĐBSCL đang rớt giá thê thảm vì không xuất được sang Trung Quốc

Cũng do nông sản kẹt ở cửa khẩu Lạng Sơn quá nhiều, giá khoai lang tại tỉnh Vĩnh Long chỉ còn 260.000-270.000 đồng/tạ (1 tạ ở đây là 60 kg), trong khi mới tuần trước giá 600.000 - 700.000 đồng. Theo ông Huỳnh Ngọc Có, Giám đốc Công ty CP Khoai lang Nhật Thành (tỉnh Vĩnh Long), từ đầu năm đến nay, khoai lang chủ yếu bán trong nước do phía Trung Quốc đòi hỏi phải xuất khẩu chính ngạch, có truy xuất nguồn gốc.

"Hàng ngàn container mít, thanh long và nhiều loại rau, củ… đang xếp hàng ngoài cửa khẩu. Trước đây, mỗi ngày có khoảng 300-400 xe container được thông quan nhưng nay chỉ còn hơn 50 chiếc. Cũng có xe qua được cửa khẩu nhưng do thời gian chờ trước đó quá lâu nên hàng hóa đã hư hỏng" - ông Có băn khoăn.

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho hay qua rà soát, trên địa bàn Cần Thơ chưa có doanh nghiệp nào có hàng hóa bị ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn. Dù vậy, sở vẫn liên tục gửi khuyến cáo của Bộ Công Thương cho các doanh nghiệp, đồng thời nhắc nhở các doanh nghiệp có làm ăn với phía Trung Quốc thì chuyển hướng sang cửa khẩu khác để tránh thiệt hại.

Theo Ca Linh

Người lao động